Lịch sử thú vị của cà phê

Nói về lịch sử của Cà phê, mình xin trình bày những hiểu biết cá nhân sau khi nghiên cứu từ nhiều nguồn khác nhau, mặc dù không xác định được chính xác thời gian chúng ta bắt đầu sử dụng cà phê như một loại thức uống. Nhưng có nhiều truyền thuyết khác nhau về việc phát hiện ra quả cà phê vào khoảng thế kỷ thứ 13.

Có truyền thuyết cho rằng, một nhà thần bí người Yemen đã chu du qua vùng Ethiopia và phát hiện ra một số loài chim sống động một cách lạ thường. Vậy là ông ấy đã ăn thử loại quả mà những chú chim kia đã ăn, và cũng cảm thấy có một sức sống tương tự. Quả đó, sau này được biết là quả cà phê.

Có truyền thuyết khác kể về một người có tên là Omar. Người này nổi tiếng với khả năng chữa bệnh bằng việc cầu nguyện. Khi ông bị đày ải từ Mocha đến một hang động ở vùng sa mạc gần Ousab, ông đã cố gắng để sinh tồn bằng việc ăn những thứ quả dại. Ông đã thử rang và uống thứ quả có vị đắng nhưng mang lại cảm giác dễ chịu. Khi những câu chuyện về món thức uống đó lan truyền đến Mocha, ông đã được trở về Mocha và được phong làm thánh.

Một câu chuyện khác mà chúng ta thường nghe hơn, kể về một anh chàng chăn dê. Một ngày, anh phát hiện ra đàn dê của mình tăng động hơn khi ăn một loại trái cây mọng đỏ, và anh đã ăn thử. Sau này, loại trái cây đó được gọi là cà phê.

Bằng chứng lịch sử rõ ràng hơn về cà phê, vào khoảng giữa thế kỷ thứ 15, cà phê đã được uống ở các tu viện Sufi của Yemen, miền nam Ả Rập. Loại thức uống này xuất xứ từ Ethiopia.

Sau đó, cà phê lan sang Ai Cập và Bắc Phi. Đến thế kỷ 16, nó được biết đến trên phần còn lại của Trung Đông, Ba Tư và Thổ Nhĩ Kỳ. Trung Đông là điểm mà từ đó cà phê lan sang Ý và từ đó sang phần còn lại của Châu Âu. Người Hà Lan vận chuyển cà phê đến Đông Ấn và châu Mỹ.

Những quán cà phê đầu tiên xuất hiện ở Vienna, nước Áo vào năm 1683.

Những sự thật thú vị về cà phê trên thế giới:

  • Ngày nay, hơn 2,25 tỷ tách cà phê được tiêu thụ trên thế giới mỗi ngày.
  • Brazil là nước sản xuất cà phê lớn nhất trên thế giới. Gần một phần ba toàn bộ cà phê trên thế giới được sản xuất ở đó.
  • 54% người Mỹ trên 18 tuổi uống cà phê mỗi ngày.
  • Công dân của thành phố New York tiêu thụ cà phê nhiều hơn gấp 7 lần so với người dân từ bất kỳ thành phố nào khác ở Hoa Kỳ.
  • Cà phê là mặt hàng được giao dịch nhiều thứ hai trên thế giới. Đầu tiên là dầu.
  • Liều lượng caffeine gây chết người là khoảng 100 tách cà phê.
  • Cà phê có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, sa sút trí tuệ và bệnh Parkinson.
  • Uống cà phê vừa phải cũng có lợi cho tim mạch.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s