Câu Chuyện Lịch Sử Cà Phê Pha Lạnh – Coldbrew Coffee

Tôi thích uống cà phê cold brew. Trong tủ lạnh lúc nào cũng có sẵn một bình coldbrew. Vào những buổi chiều mùa hè nóng nực hay những đêm đông gió lạnh, vào khoảng thời gian dành cho chính mình sau một ngày làm việc. Tôi thường dừng mọi thứ lại, một mình, bật bản nhạc bossa nova jazz mình thích, và rót một ly cold brew.

Cold brew chính là wisky của tôi.

Cái cảm giác đắng nhẹ, một chút chua tê tê nơi cánh lưỡi, nhắm mắt lại và tôi như bay trên những cánh đồi cà phê xanh mướt. Tôi nghe trong gió là hương hạt cà phê chín, đỏ mọng trên cành khẳng khiu, rung rinh. Tôi nghe được hương thơm của đất đỏ, bốc hơi giòn tan trong cái nắng vàng của trời cao nguyên Lâm Viên.

Hạt nước lạnh ngưng tụ trên thành ly, chảy xuống và rơi trên bàn tay làm mình bừng tỉnh.

Đứng trên căn gác nhỏ, nhìn xuống con hẻm nhỏ, tự nhiên thấy yêu thành phố quá chừng. Yêu cả những đứa trẻ đang nô đùa dưới mái hiên. Yêu tiếng xích xe đạp cọc cạch của chị mua ve chai vừa dắt qua đầu hẻm. Yêu tiếng tít tít liên hồi của những chuyến xe bus tấp vào trạm gần nhà…

Mình học được cách pha cà phê lạnh từ anh An, chủ tiệm cà phê An Đào, ở thành phố biển Nha Trang. Anh là một chuyên gia rang cà phê ngon, đã từng đạt giải cao trong cuộc thi cà phê lớn. Anh hiểu cà phê sâu sắc đến nổi, anh biết loại cà phê nào, thì rang trong bao lâu, nhiệt độ như thế nào cho các giai đoạn rang, để cà phê bùng nổ mạnh nhất hương và vị mang trong mình nó.

Sau nhiều lần tự pha, thành công cũng có, thất bại cũng có. Chăm chút tới từng yếu tố nước pha, nhiệt độ, thời gian và cả độ thô của hạt cà phê xay, cuối cùng, mình cũng pha được những bình cà phê ủ lạnh ổn định và đúng gu yêu thích của mình, và tự hào khoe khoang với anh em yêu cà phê.

Rồi một lần, thằng cháu hỏi, chú biết cà phê này bắt đầu từ đâu không?

Lúc đó, mình đã ậm ừ và hứa sẽ tìm hiểu rồi kể cho cháu nghe bữa thưởng cà phê tiếp theo. Và đây là câu chuyện về cà phê coldbrew mà mình đã tìm hiểu được.

Ngày trước, không rõ là vào thời nào, những thủy thủ Hà Lan họ đã sáng tạo ra cách pha cà phê lạnh này bằng việc ngâm cà phê trong những thùng nước trong khoang tàu. Thật ra, đây là giải pháp thông minh cho sự thiếu thốn vật chất trên tàu để họ không thể pha cà phê theo cách truyền thống. Bằng cách này, họ cũng có thể thưởng thức được cà phê khi lênh đênh giữa đại dương bao la.

Và chắc hẵn rằng bởi cái vị của cà phê của phương pháp pha này nó khá đặc biệt nên nó lan truyền nhanh.

Phong cách pha và thưởng thức cà phê ủ lạnh này đã lan truyền đến xứ xở hoa anh đào, đất nước Nhật Bản. Ở đây, người Nhật đã sáng tạo thành một cách pha cà phê thủ công mới, tạo nên một kiểu cà phê mang hương vị rất riêng.

Sau đó, cà phê ủ lạnh được biết đến ở nhiều quốc gia khác như Anh và Mỹ.

Dalat Coffee Cold Brew Special

Những năm gần đây, khi trào lưu thưởng thức cà phê đặc sản, cà phê nguyên bản đang rộng khắp trong giới trẻ yêu cà phê ở Việt Nam, cà phê pha lạnh cũng được đón nhận nhiệt tình như một kiểu pha cà phê thủ công, hiện đại và cực kỳ tiện lợi cho các bạn trẻ thành phố. Cuối cùng, chúc các bạn có những buổi thưởng thức cà phê thật vui và đầy cảm hứng!

One Comment Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s