Danh Họa Lê Bá Đảng: Tài Hoa Xứ Huế

Câu chuyện về hành trình khám phá văn hóa và nét đẹp cuộc sống ở Cố Đô Huế với Hương Giang Ký Sự càng trở nên sâu sắc với những giá trị chiêm nghiệm về cuộc đời, với góc nhìn không giới hạn trong không gian vũ trụ. Xin gởi đến các bạn yêu Huế những dòng cảm xúc khi mình ghé thăm Không Gian Nghệ Thuật Lê Bá Đảng.

Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng là một ngôi nhà kiểu Pháp, nằm bên bờ sông Hương lãng mạn, trên đường Lê Lợi, thành phố Huế. Ở đây đang lưu giữ và trưng bày gần 400 tác phẩm đủ thể loại của danh họa Lê Bá Đảng.

Nói về tiểu sử của Doanh họa Lê Bá Đảng thì khá là dài dòng với rất nhiều tác phẩm, triển lãm và sự kiện mang tên Ông. Chỉ cần biết Ông là một họa sĩ tài hoa, có tư tưởng và tài nghệ mang tầm vóc quốc tế, say mê vẻ đẹp Chân – Thiện – Mỹ. Đặc biệt, dù Ông đi nhiều nơi và gần như cả cuộc đời sống ở nước ngoài, nhưng qua những tác phẩm của ông, ông đã gởi vào đó một tâm hồn thuần khiết Việt Nam.

Ngay khi bước vào phòng trưng bày, trong lòng mình dâng lên một cảm xúc lạ lắm, khó để diễn đạt được bằng lời, nó giống như cái cảm giác Wow khi đứng trước với một thế giới hoàn toàn mới lạ.

Mình ghé qua đây vào ngày Chủ Nhật. Thường thì trung tâm sẽ đóng cửa để bảo trì và chăm sóc lại những tác phẩm nghệ thuật. May mắn là mình gặp được chị Phó Giám Đốc trung tâm nên được ưu ái vào tham quan vào ngày cuối cùng, mình ở Huế.

Nếu các bạn đến đây tham quan, thì sẽ có các anh chị hướng dẫn thuyết trình về các tác phẩm, tụi mình sẽ dễ hiểu hơn ý tưởng sáng tạo cũng như lịch sử sáng tác của tác phẩm.

Tuy nhiên, tham quan một mình nó cũng có cái hay, bởi vì mình có thể tự cảm nhận được những vẻ đẹp của các tác phẩm. Thỏa sức chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật, với một sự vô tư nhất, để cho trí tưởng tượng của mình tự do bay bổng.

Mình cảm nhận rằng, sự sáng tạo của người nghệ sĩ này, không có bất kỳ một giới hạn nào cả. Ổng thể hiện ý tưởng và câu chuyện của mình trên gần như trên mọi chất liệu và thể loại, từ những chất liệu cơ bản như sơn dầu, màu nước, acrylic… đến những chất liệu do họa sĩ chế tác như gỗ, gốm, inox, và thậm chí là xác máy bay B52.

Đề tài ông sáng tác rất đa dạng, không kém phần sáng tạo chất liệu. Từ tình yêu dành cho những người phụ nữ, tình yêu gia đình, tình mẫu tử, tình yêu đất nước, ngợi ca lịch sử hào hùng đến tầm nhìn không gian không giới hạn.

Hầu hết những tác phẩm này, thoạt nhìn, mình có thể hiểu được ý nghĩa, câu chuyện, hoặc ý niệm mà người nghệ sĩ muốn vẽ nên. Cái hay là mỗi tác phẩm, cho dù là hiện thực hay trừu tượng, nó vẫn còn rất nhiều không gian để người ta thõa sức, tự do tưởng tượng.

Qua những tác phẩm nghệ thuật của Lê Bá Đảng, mình tìm thấy rất nhiều cái đẹp, đẹp từ những điều bình dị của cuộc sống, đẹp từ sự sáng tạo không giới hạn, và, có cả vẻ đẹp bao la trong một tầm nhìn, không gian vô hạn.

Rời không gian nghệ thuật Lê Bá Đảng, chúng mình được ghé thăm Nhà trưng bày những tác phẩm điêu khắc của nhà Điêu khắc tài hoa Điềm Phùng Thị. Hai nhà trưng bày này cách nhau chỉ mấy phút đi bộ, cùng trên công viên, lối đi bộ bên bờ sông Hương.

Ở đây, mỗi tác phẩm là mỗi nhân vật mang câu chuyện của riêng mình. Có người nói rằng quan sát chiến tranh và ngắm tranh có cùng một điểm giống nhau đó là, ta nên đứng ở xa, để ngắm nhìn. Để thưởng thức những tác phẩm điêu khắc, có lẽ chúng ta nên ngắm thật gần, đủ để tìm thấy những đường nét và chi tiết tinh xảo nhất, mang đến cho ta một cảm xúc trọn vẹn.

Thật sự ấn tượng. Thật sự ngưỡng mộ sự tài hoa, tinh tế của những người nghệ sĩ này.

Hôm nay, mình mới nhận ra một điều. Đó là người nghệ sĩ và người thưởng lãm nghệ thuật, cho dù họ không sống cùng một thời điểm, cho dù họ chưa bao giờ gặp nhau. Nhưng giữa họ vẫn có một sự kết nối đồng điệu qua vẻ đẹp trong những tác phẩm nghệ thuật. Bởi vì tất cả chúng ta đều có một điểm chung, đó là sự tôn sùng và bản năng tìm kiếm cái đẹp.

Dành thời gian cho bản thân chiêm ngưỡng những sáng tạo nghệ thuật, và để không gian cho trí tưởng tượng của mình bay lên. Đây đúng là một buổi sáng khó quên, trong hành trình khám phá vẻ đẹp cố đô.

Rời Huế, mình vẫn tự hỏi bản thân, đời người dài đến bao lâu, và làm sao người nghệ sĩ có thể sáng tạo được 400 tác phẩm, cả ngàn tác phẩm, để lại cho cuộc đời?

Mình có thể tưởng tượng ra đằng sau những tác phẩm này là những ngày tháng làm việc, không ngừng nghỉ, là cả đời dành tặng cho sứ mệnh sáng tạo nghệ thuật, và gởi lại cho đời.

Danh họa Lê Bá Đảng có câu nói truyền động lực cho mình rất nhiều: “Sự giàu có đích thực của người nghệ sĩ đến từ sự đa dạng trong sáng tạo”.

Thấy bài viết mang lại những kiến thức hay và ý nghĩa, các bạn nhớ nhấn Like yêu thích. Nếu bạn muốn thưởng thức cà phê ngon, thì nhớ đặt mua cà phê để ủng hộ và đồng hành cùng chúng mình trong hành trình chia sẻ kiến thức và cảm hứng cuộc sống nhé!

#Lebadang #Hue #Nghethuat #Art #Artist #Huonggiangkysu #Chuyencungtom #Paris #Vietnam #Memory #Space #Khonggian

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s