Hành Trang Tự Lập của Tân Sinh Viên

Vào đại học, những đứa trẻ dần rời xa vòng tay bảo bọc của ba mẹ và bắt đầu cuộc sống tự lập. Khát khao và sự háo hức thôi thúc ta bước vào cuộc sống mới, đầy tự do và toàn những trãi nghiệm lần đầu tiên.

Nguy hiểm, rủi ro lúc nào cũng chực sẵn để gáng chân ta. Ai cũng vài ba lần vấp ngã trong những ngày đầu tiên bỡ ngỡ ấy. Ai rồi cũng phải học những bài học đầu tiên để trưởng thành. Đau một chút, đôi khi để lại vài ba vết xước nhẹ trong tâm trí, cũng có những chuyện sẽ ám ảnh ta mãi, như những vết sẹo hằn trong ký ức, có khi thay đổi cả con đường tương lai, dập tắt ngọn lửa nhiệt huyết và ước mơ ta từng nung nấu thời niên thiếu.

Những lời khuyên này chính là hành trang của một tân sinh viên cần chuẩn bị để mạnh mẽ và tự tin bước vào đời.

Bắt đầu với danh sách công việc chuẩn bị đến trường:

  • Chỗ ở

Trước khi bạn chuyển đến sống ở một thành phố khác, bạn phải tìm được cho mình một chỗ ở tốt, vệ sinh, an toàn, thuận lợi theo đúng khả năng tài chính và nhu cầu cuộc sống của bạn.

Để tìm kiếm chỗ ở, bạn có thể nhờ bạn bè người thân, những người đã thân thuộc về cuộc sống ở thành phố bạn sắp chuyển đến, hoặc tìm kiếm từ trên website, các trang mạng xã hội. Cần phải kiểm tra cẩn thận qua hình ảnh, video, và vị trí trên bản đồ của nơi ở mới của bạn. Nếu bạn có thói quen tập thể dục thì xem trước trên google map, nơi ở gần công viên hay phòng tập hay không.

Liên lạc trực tiếp với chủ nhà hoặc người cho thuê để đảm bảo chỗ ở sẵn sàng khi bạn đến.

Các trường cao đẳng và đại học ngày nay thường có ký túc xá dành cho sinh viên, và các chương trình hỗ trợ tìm nhà ở cho sinh viên mới, nên bạn có thể liên hệ trước với trường và các đoàn hội của trường để được giúp đỡ.

  • Ăn uống

Bạn phải có kế hoạch chuẩn bị trước về việc ăn uống của mình. Ví dụ như bạn ăn ở đâu? Bạn có thể tự nấu nướng? Bếp, dụng cụ và đồ dùng, nơi lưu giữ thức ăn và thực phẩm cần được chuẩn bị như thế nào?

Tìm hiểu về những địa điểm có thức ăn, thức uống ngon hợp gu ăn uống của bạn.

Học cách sử dụng các ứng dụng đặt thức ăn, thức uống như Grab food, Foody, Shopee food, Beamin… những ứng dụng đang hoạt động ở thành phố bạn sẽ đến sống.

Bằng cách nào cũng được, bạn cần chuẩn bị trước các phương án để đảm bảo việc ăn uống của bạn không bị ảnh hưởng khi thay đổi cuộc sống, và vẫn đảm bảo ngân sách chi tiêu của bạn.

  • Phương tiện đi lại

Đầu tiên, bạn phải rõ ràng tuyến đường, tuyến xe, tàu, máy bay để di chuyển từ nhà lên thành phố bạn sẽ ở.

Tìm hiểu kỹ quy trình đặt vé, booking, checkin, ký gởi hành lý, thời gian và địa điểm đón và trả khách… của những phương tiện mà bạn sẽ sử dụng để di chuyển từ quê lên chỗ ở mới của bạn. Bạn có thể tham khảo từ kinh nghiệm của người lớn hoặc bạn bè hay di chuyển để có kế hoạch cụ thể và an toàn cho chuyến đi của bạn. Nhớ là thời gian di chuyển và thời gian đến nơi là thông tin bạn phải chắc chắn khi lựa chọn đặt vé cho chuyến đi của mình.

Chuẩn bị trước những tình huống hay vấn đề có thể xảy ra để phòng ngừa và xử lý. Ví dụ như bạn sẽ làm thế nào khi bị lạc hay mất hành lý? Bạn sẽ làm gì khi bị nhầm tuyến đường, trễ giờ hay lỡ mất chuyến đi?

Học cách sử dụng các ứng dụng đặt xe an toàn như Grab, Gojek. Về mức độ an toàn, mình thường chọn sử dụng ứng dụng đặt xe online và các hãng taxi uy tín hơn là nghe theo cò mồi, những người chực đến hỏi bạn “đi đâu, về đâu?” ngay khi bạn bước xuống tàu, xe. Các hãng xe lớn hiện nay đã có dịch vụ trung chuyển cũng khá an toàn, uy tín. Chắc chắn, cũng sẽ có nhiều chú xe ôm có tâm và cô bán hàng nhiệt tình giúp đỡ ở bến xe. Nhưng những ngày đầu vào thành phố, mình từng bị lừa đảo, ép mua hàng, ép đi xe với giá cao, bị đòi tiền vì “bị dắt” tới chỗ đậu xe mình đã mua vé.

Sử dụng bản đồ google map để định vị, tìm địa điểm và đường đi là kỹ năng thiết yếu quan trọng mà bạn phải học khi sống hay du lịch đến một thành phố mới.

Bạn sẽ sử dụng phương tiện di chuyển nào để di chuyển hàng ngày? Tìm hiểu trước các phương tiện giao thông công cộng, các tuyến đường từ nơi ở đến trường, mà bạn sẽ tập lái xe để dần quen với tốc độ di chuyển trong thành phố.

  • Kết bạn và tham gia hội nhóm

Đây là điều mình học được từ những người bạn phương tây của mình. Hãy làm quen, kết bạn với những người bạn tốt trước khi bạn đến sống ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Xây dựng mối quan hệ bạn bè sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở thành phố mới, được giúp đỡ khi cần, và thậm chí, không phải chịu cảm giác lạc lõng, cô đơn khi sống cô độc ở một nơi xa lạ.

Bạn có thể kết bạn từ những mạng xã hội, những mối quan hệ bạn bè của bạn, những diễn đàn của những người có chung sở thích, đam mê với bạn, hoặc cũng có thể là các bạn, các anh chị sinh viên ngay chính ngôi trường của bạn. Phải tìm hiểu cẩn thận trước khi bắt đầu một mối quan hệ bạn bè.

Ngay khi nhập học, bạn cần mở lòng và kết bạn với những bạn học cùng lớp. Điều này là cách dễ dàng và an toàn hơn những cách khác. Việc chọn lựa một người bạn hay nhóm bạn cực kỳ quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và thói quen của bạn.

Lên ý tưởng và thiết kế phong cách sống

Bạn muốn sống cuộc sống sinh viên như thế nào?

Bạn được sống tự do, đồng nghĩa với việc bạn phải chịu tự trách nhiệm về cuộc sống của mình, tự chủ động để giữ cho bản thân mình an toàn và trong giới hạn của chuẩn mực đạo đức. Điều này không dễ nếu xung quanh bạn đầy dẫy những cám dỗ và những điều mới mẻ luôn lôi cuốn sự tò mò trãi nghiệm của bạn.

Trước khi bắt đầu cuộc sống mới, hãy tưởng tượng về cuộc sống yêu thích của bạn để lên kế hoạch cho nó. Cuộc sống sinh viên của bạn sẽ ý nghĩa và đẹp hơn khi bạn trãi qua nó theo cách của riêng mình.

Mình đã chia sẻ rất kỹ trong bài viết thiết kế phong cách sống hiện đại, bạn nhớ đọc thêm để bắt đầu thiết kế thực hiện nó nhé!

Lên kế hoạch học tập

Thường thì trong những ngày đầu tiên, bạn sẽ được thầy cô và các anh chị khóa trước định hướng về lộ trình học tập. Theo mình, để thành công hơn trong việc học và chuẩn bị cho sự nghiệp của mình trong tương lai, chúng ta cần có định hướng rõ ràng về những kiến thức ta cần học, kỹ năng, kinh nghiệm cần có để từng bước xây dựng sự nghiệp của mình.

Môi trường học tập đại học là cơ hội cho các bạn học tập, thực hành và trãi nghiệm những kiến thức chuyên môn, kỹ năng sống và làm quen dần với môi trường công việc. Liên quan đến khả năng thành công trong sự nghiệp của bạn trong tương lai, 3 mục tiêu chính mà các bạn nên tập trung để đạt được tốt nhất trong thời sinh viên đó là:

  • Hiểu biết chuyên sâu và vững chắc về chuyên môn, kèm theo thực hành để trãi nghiệm.
  • Giao tiếp lưu loát tiếng Anh hay một ngoại ngữ nào theo định hướng nghề nghiệp của bạn (nói và bằng văn bản)
  • Rèn luyện kỹ năng và xây dựng những thói quen tốt cho nghề nghiệp tương lai

Điều quan trọng đầu tiên bạn cần để chinh phục những mục tiêu đó là xây dựng phương pháp học tập chủ động, phù hợp với khả năng và kỹ năng của bạn. Bạn học cách đọc nhanh, học cách nghiên cứu, học cách ghi chép, học cách trình bày và ứng dụng kiến thức của bạn học được!

Học cách chi tiêu và quản lý tài chính

Để cuộc sống của bạn không phụ thuộc và bị chi phối bởi mối bận tâm lo lắng về tài chính, bạn phải học cách chi tiêu hợp lý và thông minh.

Bạn nên học cách ghi lại, theo dõi chi tiêu của mình trong sổ tay hoặc ứng dụng kiểm soát tài chính cá nhân.

Tom’s Notes sẽ chia sẻ đến bạn phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả dành cho những người trẻ hiện đại. Các bạn nhớ Theo Dõi Blog để được cập nhật tất cả những bài viết mới của Tom’s Notes nhé!

Bạn hoàn toàn có thể làm thêm để có thu nhập, tuy nhiên, luôn đặt việc học và mục tiêu học tập cho sự nghiệp của bạn lên đầu tiên. Nhiều bạn trẻ ngày nay tận dụng sự phát triển công nghệ thông tin và mạng xã hội để tạo ra thu nhập thụ động đáng mơ ước. Tất nhiên, bạn cũng có thể làm được theo cách khôn ngoan của bạn.

Thật tuyệt vời nếu bạn có thể bắt đầu công việc làm thêm có liên quan đến chuyên ngành và lĩnh vực bạn đang theo đuổi. Đây chính là cơ hội trãi nghiệm để bạn học hỏi kinh nghiệm thực tế, có sẵn nền tảng và cơ hội công việc ngay sau khi bạn tốt nghiệp đại học.

Lời kết:

Được sống cuộc sống mình muốn, tự do học tập và theo đuổi sở thích đam mê của mình, chính là những điều hạnh phúc trong cuộc đời này. Bài viết này là những lời nhắn nhủ từ những người đã đạt được những thành tựu trong sự nghiệp, đã từng trãi qua thời sinh viên đầy khó khăn, đã từng có những cảm xúc như bạn đang có bây giờ.

Hi vọng, những chia sẻ này, sẽ giúp các bạn tự tin hơn, mạnh mẽ hơn để bước ra đời, thực hiện ước mơ của riêng bạn.

Cứ bước tới. Khó khăn, cứ bước qua!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s