Bí Mật Của Cuộc Sống Hạnh Phúc: Hoàn Toàn Không Như Chúng Ta Từng Nghĩ

Dự án nghiên cứu “The study of Adult Development” kéo dài hơn 80 năm của giáo sư Robert Waldinger đã hé lộ sự thật không ngờ về hạnh phúc.

Theo giáo sư, “Không phải sự giàu có, danh tiếng hay làm việc chăm chỉ giúp chúng ta có được cuộc sống hạnh phúc, thứ giúp chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn chính là những mối quan hệ tốt đẹp”.

Blog kỳ này, Tom’s Notes xin chia sẻ kỹ năng xây dựng mối quan hệ với mong muốn rằng, bạn sẽ có một cuộc sống hạnh phúc như ý.

Robert Waldinger, Director of the Harvard Study of Adult Development

1. Chủ động kết nối

Theo kết quả nghiên cứu, những người có mối quan hệ với gia đình, bạn bè, cộng đồng tốt hơn thường dễ dàng có được niềm vui, hạnh phúc, sức khỏe tốt hơn và sống thọ hơn với những người cô đơn ít bạn bè. Có những mối quan hệ tốt đẹp là bước khởi đầu cho một cuộc sống vui vẻ, hạnh phúc và khỏe mạnh cả thễ chất lẫn tinh thần.

Cho dù bạn là người hướng nội, hoặc không thích giao lưu, không quen việc kết nối với người khác, thử ngay những việc làm đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả:

  • Mĩm cười nhiều hơn với những người xung quanh bạn. Trao cho mọi người nụ cười của bạn kèm theo lời chào là điều dễ dàng bạn có thể làm được, nhưng giá trị vô cùng to lớn hơn bất kỳ sự nổ lực to lớn nào. Bởi vì, nụ cười có sức mạnh thay đổi cảm xúc và gắn kết mọi người, truyền những rung động từ trái tim đến trái tim.

  • Mở lòng, cởi mở với mọi người. Luộn mở lòng để hiểu mọi người xung quanh bạn. Thể hiện sự quan tâm của bạn qua những lời hỏi thăm với bất kỳ ai bạn gặp tại công ty, chung cư, thang máy… Nếu bạn không quen với việc này, hãy chuẩn bị sẵn một số câu hỏi đơn giản, và dũng cảm thực hành với tất cả mọi người. Bạn sẽ trở thành một người thân thiện, dễ gần trong mắt tất cả mọi người.
  • Lắng nghe! Chắc hẵn ai cũng hiểu được giá trị của việc lắng nghe nhưng không phải ai cũng là người biết lắng nghe. Trong cuộc sống hiện đại đầy hối hả ngày nay, điều cản trở ta chúng ta lắng nghe chính là suy nghĩ ta đang rất bận với những việc quan trọng đang làm, ta không đủ thời gian cho việc đó. Bạn biết không, mình đã rất khó khăn để dừng việc của mình lại và lắng nghe, thực sự. Điều này đã đem lại những thành công khác, lớn hơn, và những việc mình đã từng xem là rất quan trọng, cấp thiết phải làm, bây giờ cũng không còn quan trọng nữa.

Điều quan trọng trong việc lắng nghe đó là thể hiện sự đồng cảm và lòng trắc ẩn của bạn.

  • Biết nói lời khen ngợi. Một lời khen ngợi đúng lúc và chuẩn mực sẽ đủ ấn tượng để phá vỡ mọi khoảng cách giữa bạn và người khác. Một lời khen ngợi tán dương của cấp trên chính là động lực và sức mạnh to lớn để tiếp thêm vào thành công của cả đội. Lời ngợi khen, ghi nhận dành cho đồng nghiệp, chính là sợi dây kết nối quan hệ hợp tác bền vững.

Nói lời tán dương không khó, chỉ cần bạn nói ra, bằng sự thật tâm từ trong tim bạn.

  • Ở bên cạnh ai đó, thay vì chọn ở một mình. Luôn nhận ra và tránh những khoảng thời gian bản thân cảm thấy lạc lõng hay cô đơn độc hại. Nếu bạn chưa tìm thấy một người bạn tri kỷ để ở bên cạnh, thì đơn giản chỉ cần tìm đến một người bạn quen biết xã giao, một người đồng nghiệp, thậm chí một người lạ biết lắng nghe.

2. Xây dựng mối quan hệ chất lượng

Kết luận của nghiên cứu Việc bạn có bao nhiêu bạn bè hay người thân không phải là vấn đề, quan trọng là chất lượng những mối quan hệ đó ra sao”. Hiển nhiên rất dễ hiểu và mọi người đều đồng ý với quan điểm này.

  • Giá trị của việc trao đi

Để xây dựng một mối quan hệ chất lượng, trước tiên bạn phải học cách cho đi. Sẵn sàng giúp đỡ khi bạn nhận thấy người nào đó cần được giúp đỡ. Cứ bắt đầu với những điều nhỏ bé nhất mà bạn có thể làm được. Chia sẻ công việc nhà, chia sẻ công việc với đồng nghiệp khi mình hoàn thành xong phần việc của mình. Đôi khi, chỉ cần ngồi yên lắng nghe một người nào giải bày tâm sự, cũng giúp họ tốt hơn rất nhiều rồi.

  • Giá trị của niềm tin

Niềm tin chính là yếu tố quan trọng nhất để duy trì một mối quan hệ bền vững. Sự tin tưởng chính là tia lửa bật sáng tất cả mọi mối quan hệ, và cũng chính là thứ để giữ ấm cho những mối quan hệ đó. Chỉ cần bạn sống hết mình với tấm chân thành, thì bạn sẽ nhận lại những điều tương tự từ những người xung quanh. Đánh mất niềm tin, bạn gần như sẽ đánh mất tất cả mọi thứ, mãi mãi.

Bạn là người hạnh phúc khi bạn có một gia đình nồng ấm yêu thương, bạn được làm việc trong một tập thể chan hòa và biết chia sẻ, đặc biệt, bạn có những người bạn hết lòng vì bạn bè. Nếu bạn chưa có những thứ đó, hãy mở lòng mình mới mọi người. Tất cả sẽ đến, không cần bạn phải nỗ lực kiếm tìm.

Xin nhắc lại, bí mật của hành phúc không phải là sự giàu có thịnh vượng, mà chính từ những mối quan hệ theo ta suốt cuộc đời. Chúc bạn luôn hạnh phúc mỗi ngày!

Thấy bài viết mang lại những kiến thức hay và ý nghĩa, các bạn nhớ nhấn Like yêu thích. Nếu bạn muốn thưởng thức cà phê ngon, thì nhớ đặt mua cà phê của DALAT COFFEE để ủng hộ và đồng hành cùng chúng mình trong hành trình chia sẻ kiến thức và cảm hứng cuộc sống nhé!

#Hanhphuc #Happiness #Phongcachsong #Lifestyle #Hieuqua #Productivity #Lamviec #Work #Worksmart #Workhard #Chuyennghiep #Professional #Quanhe #Relationship #Xaydung #Team #Teambuilding #Hailong #Giauco #Rich #Thinhvuong #Wealthy #Healthy #Tre #Young #Nangdong #Dynamic #Codon #Lonely #Tuky #Chiase #Share #Niemtin #Manhme #Strong #Tinhyeu #Love #Tinhban #Friendship #Giadinh #Family

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s