Năng Lượng Tích Cực, Cho Cuộc Sống Lạc Quan

Đầu tiên, mình xin giải thích rõ hơn cái khái niệm mà mình gọi là năng lượng tích cực. Năng lượng tích cực là một kiểu năng lượng, là sức mạnh tồn tại trong mỗi chúng ta. Nguồn năng lượng này, luôn kích thích sự sáng tạo ra những điều tươi mới, giữ cho tinh thần của chúng ta luôn vui vẻ, lạc quan. Nó kích thích trí não ta luôn suy nghĩ về những điều hài hước.

Nguồn năng lượng đó được thể hiện ra ngoài bằng sự vô tư, bằng những nụ cười rạng rỡ, những lời nói tích cực, truyền động lực, mang lại cảm xúc tươi sáng, những hành động yêu thương, tốt đẹp. Nếu năng lượng này đủ mạnh mẽ để lan toả đến những người xung quanh, và làm cho bầu không như tươi vui, bừng sáng, làm cho mọi người xung quanh trở nên dễ dàng hoà nhập, gần gũi và thân mật.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, khi mà việc xây dựng và vun đắp những mối quan hệ xã hội luôn là ưu tiên hàng đầu, và khi mà cuộc sống của chúng ta luôn luôn phải đối mặt với những áp lực, khó khăn và, với những điều tiêu cực, những mối quan hệ tiêu cực. Việc này dễ làm cho chúng ta trở nên thiếu kiên nhẫn, thường có những hành động phản ứng theo cảm xúc nhất thời thiếu suy nghĩ, và đôi lúc làm cho sự việc, vấn đề, và những mối quan hệ trở nên tệ hơn, dễ dàng làm tổn thương người khác bằng những phản ứng hay những lời nói thiếu sự tinh tế và cảm thông.

Năng lượng tích cực sẽ giúp chúng ta luôn có những suy nghĩ tích cực, lạc quan, luôn chan chứa tình yêu thương và hòa bình đối với tất cả mọi người. Chính cảm xúc tích cực đó, sẽ thu hút đến với bạn những con người vui vẻ, tích cực, những cơ hội mới sẽ đến với bạn bằng cách nào đó, thật kỳ diệu.

Vậy thì làm thế nào để có thể tạo được năng lượng tích cực? Mình xin chia sẻ với mọi người những thói quen để có được năng lượng tích cực.

SỐNG HẠNH PHÚC

Có nhiều quan điểm khác nhau về hạnh phúc. Có người cho rằng hạnh phúc là phải có nhiều tiền, phải tự do về tài chính, là khoẻ mạnh, được làm công việc mình thích, là tự do sống hết mình với niềm đam mê, yêu và được yêu. Tất cả những ý kiến này đều đúng, tùy trên quan điểm của mỗi người, tuỳ vào cách chúng ta định nghĩa về hạnh phúc, và tuỳ vào thứ mà chúng ta cho là quan trọng nhất, trong cuộc sống của mình.

Với nhiều người, để sống hạnh phúc, điều quan trọng nhất là phải biết đặt ra những giới hạn cho những mong muốn của mình, nghĩa là bạn phải biết vừa đủ. Đây là một lối sống mới của những bạn trẻ hiện đại, những người yêu thích lối sống tối giản. Giới hạn những nhu cầu của bản thân, tập trung vào những điều làm cho mình vui vẻ và hạnh phúc. Họ luôn tìm thấy tình yêu và vẻ đẹp từ những điều nhỏ bé trong cuộc sống.

Nếu ai đó ham muốn sự giàu có mà không biết khi nào thì sẽ đủ, thì sẽ không bao giờ tìm thấy sự thõa mãn. Suốt cuộc đời này, mặc dù họ có rất nhiều tiền của, nhưng vẫn mãi cảm thấy mình thiếu thốn. Điều này nó cũng đúng đối với tình yêu và sự tự do.

Niềm hạnh phúc cốt lõi, bền vững và dễ tìm thấy nhất chính là hạnh phúc từ bản thân mình, hạnh phúc khi được sống cho chính mình và khi được làm chính mình. Có lời khuyên rằng, hãy bắt đầu bằng việc: làm cho bản thân mình cảm thấy hạnh phúc trước. Và khi bạn đã đủ đầy hạnh phúc, từ tự nhiên sẽ lan toả niềm hạnh phúc đến những người xung quanh.

Việc này, nó cũng giống với việc yêu thương chính bản thân mình. Nếu trước đây, bạn từng sống vì niềm vui của người khác, làm những việc mà bạn cho là đang hi sinh vì cuộc sống và hạnh phúc của người khác. Hãy dừng lại đi, hãy sống vì mình trước nhé!

Bạn đừng hiểu lầm rằng mình đang kêu gọi mọi người hãy sống ích kỷ đi, không phải vậy đâu nhe.

Mình lấy một ví dụ trong tình yêu. Đôi khi chúng ta thích một ai đó, chúng ta thương một ai đó. Chúng ta thường dành cho họ những sự quan tâm đặc biệt, luôn cố gắng để làm họ cảm thấy vui. Và chúng ta cảm thấy vui sướng, cảm thấy hạnh phúc lây khi những sự quan tâm, tình cảm của chúng ta được đón nhận. Nhưng nếu những tình cảm đó, những việc chúng ta làm, không được đón nhận, thậm chí là phớt lờ, hoặc họ nhận nó thường xuyên đến nổi, họ nghĩ đó là một lẽ hiển nhiên, một điều bình thường, thậm chí là coi thường sự hi sinh của chúng ta. Lúc này, liệu chúng ta có còn cảm thấy hạnh phúc không?

Tình yêu thì thật khó nói, bởi lẽ ngôn ngữ tình yêu chỉ có thể giải mã được, bằng cảm xúc rung động của con tim. Đôi khi chúng ta không kiểm soát được. Ta không thể nào ép buộc hay cầu xin ai đó dành tình yêu cho mình. Bởi vì, cho dù có muốn, họ cũng khó thể nào điều khiển được con tim của họ. Nên hạnh phúc trong tình yêu, luôn phải đến từ hai phía, yêu và được yêu.

Cho nên, bạn hãy yêu bản thân mình trước, yêu thật nhiều. Bởi vì sao?

Điều kỳ diệu ở đây là, ngay khi bạn yêu bản thân mình, bạn sẽ trở nên nổi bật hơn, xinh đẹp và đáng yêu hơn. Và tất cả mọi người xung quanh sẽ trở nên yêu thương, quý mến bạn nhiều hơn.

Khi bạn cảm thấy mình hạnh phúc, bạn cảm thấy hài lòng với cuộc sống của bạn, yêu thích những việc bạn đang làm, tự nhiên, trong chính bạn sẽ khởi lên một nguồn năng lượng tích cực.

THÓI QUEN SUY NGHĨ TÍCH CỰC VÀ LẠC QUAN

Suy nghĩ tích cực và lạc quan có thể coi là một năng lực, một khả năng, thói quen, hay là một kiểu phong cách sống mà chúng ta có thể đạt được nhờ sự rèn luyện.

Sự thật là mỗi chúng ta khi sinh ra, đều có khả năng này. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của môi trường sống, tình yêu thương gia đình, mối quan hệ và giáo dục mà năng lực này sẽ được phát triển hoặc sẽ giảm bớt. Điều này giải thích cho sự khác nhau trong cuộc sống. Có nhiều người thì luôn sống lạc quan. Họ là kiểu người lúc nào cũng nói cười vui vẻ. Luôn có những ý tưởng tươi sáng, hài hước trong cuộc nói chuyện. Khi gặp những vấn đề, những rắc rối nào đó trong cuộc sống thì họ thường khá bình thản và từ tốn tìm ra cách giải quyết và cách họ vượt qua những khó khăn, trở ngại cũng dễ dàng hơn so với những người thiếu lạc quan và tiêu cực.

Với suy nghĩ lạc quan và tích cực, họ luôn biến những vấn đề lớn thành những vấn đề nhỏ, và những vấn đề nhỏ đều trở nên như chẳng đáng ngại chút nào cả.

Có nhiều người thì lúc lạc quan, lúc bi quan, nói chung là thay đổi tuỳ theo tình huống, theo cảm xúc và tính lạc quan trong họ cũng không nổi trội.

Đáng thương nhất là những người lúc nào cũng bi quan, lúc nào cũng mang trong đầu những suy nghĩ tiêu cực, lo lắng về mọi thứ trong cuộc sống. Những người này luôn luôn tìm kiếm những điểm xấu xí, nhìn vào mặt trái, mặt tiêu cực của vấn đề. Cho nên những người này thường thì sẽ rất hay phàn nàn, lo sợ cái này, lo sợ cái kia. Đụng cái gì cũng than vãn. Những điều họ nói ra, phần nhiều là những tính từ tiêu cực, negative. Trong cuộc trò chuyện, về một kế hoạch hay dự định nào đó, họ thường thích đưa ra những lý lẽ để thuyết phục không được đâu, không thành công đâu, không nhằm nhò gì đâu, chúng ta hãy từ bỏ đi…

Rồi thử hỏi, nếu là bạn, bạn có thích ở gần những người như vậy không? Hoặc muốn trở thành người như vậy không?

Chắc chắn là không rồi!

Làm sao để tập cho mình cách suy nghĩ tích cực và lạc quan. Với kinh nghiệm của chính bản thân mình, để luôn nhìn vào mặt tích cực của mọi việc trong cuộc sống, chúng ta nên chọn góc nhìn tích cực, qua một lăng kính tích cực.

Khi bạn đến một môi trường mới, bạn hãy kết nối với những người mới, như thể họ là những con người tốt nhất, hoàn hảo nhất mà bạn được gặp. Khi tiếp xúc với một người bạn mới, hãy tập trung khám phá những điều tích cực, những tính cách đáng học hỏi, những cá tính tuyệt vời khiến bạn ngưỡng mộ họ. Bằng cách đó, bạn sẽ được vây quanh bởi những người tốt, tích cực. Kết quả sẽ ngược lại nếu bạn cố gắng tìm hiểu và tập trung vào những tính cách không tốt hoặc chưa hoàn hảo của người khác.

Bởi vì không ai trong chúng ta hoàn hảo, cho nên, chúng ta mới phải học tập, thay đổi mình tốt hơn mỗi ngày, và hãy nhìn người khác ở mặt tốt đẹp, tích cực nhất của họ.

Tóm lại, góc nhìn lạc quan là nhìn vào mọi sự việc trong cuộc sống theo suy nghĩ tích cực, nhìn vào mặt tích cực của nó. Góc nhìn lạc quan là nhìn một ly nước đầy 1 nửa thay vì nhìn vào một nửa vơi của nó. Bài học mình muốn nói ở đây là, luôn nhìn vào mặt tích cực, chú ý đến những tính cách tốt đẹp của những người xung quanh thay vì chăm chăm chú ý vào những đức tính, hay thói quen xấu của họ. Hãy nhìn vào điểm mạnh để phát triển, tự khắc nó sẽ lấp bù cho những thiếu sót, những điểm yếu của chúng ta.

LÒNG BIẾT ƠN

Đây là sự thật mình rút ra được từ những trãi nghiệm trong cuộc sống của mình. Lòng biết ơn khởi nguồn cho năng lượng tích cực trong ta.

Mình đã từng đọc trong một cuốn sách nào đó rằng. Lòng biết ơn luôn đi đôi với sự lạc quan. Bởi vì lòng biết ơn sẽ xua tan những cảm xúc tiêu cực như sự ganh ghét, khổ đau hay ích kỷ. Bằng cách ghi nhận tất cả những giá trị mà chúng ta đón nhận được từ cuộc sống, chúng ta sẽ cảm thấy mình có giá trị hơn.

Tập cho mình một lối sống mà bạn đặt lòng biết ơn lên trên tất cả mọi thứ, bên cạnh tình yêu thương. Biết ơn cuộc đời mỗi sớm mai thức dậy. Cám ơn ánh mặt trời cho ta chiêm ngưỡng những sắc màu rực rỡ của cuộc sống, hoặc đơn giản là để chúng ta có thể nhìn thấy nhau. Cám ơn hàng cây đã âm thầm cho ta bóng mát và không khí trong lành để hít thở.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi, chán ghét công việc, bất mãn với công ty hay không ưa những người đồng nghiệp của bạn. Bạn hãy thực hành lòng biết ơn bằng cách suy nghĩ về những điều bạn nhận được từ công việc đó, biết ơn những kinh nghiệm và trãi nghiệm của bạn khi làm việc chung với những người khó tính mà bạn đang đối mặt, biết ơn về thu nhập mà bạn có được từ công việc đó, dù ít dù nhiều, nó cũng giúp bạn trang trãi những chi tiêu cho cuộc sống, tiền ăn, tiền nhà, tiền xăng xe, tiền mua sữa cho con bạn…

Chỉ cần bạn suy nghĩ về tất cả những thứ mình có được, nghĩ về sự may mắn mà bạn đã nhận được rồi tự hỏi mình rằng, mình đã biết ơn những điều bạn đang có không?

Mỗi ngày trở về nhà sau giờ làm việc, bạn có cảm thấy biết ơn người vợ hay mẹ của mình khi họ chuẩn bị cho bạn một bữa tối thật ngon chưa? Thật tuyệt vời nếu bạn thể hiện lòng biết ơn đó, nhưng nếu không thể thì ít ra, đâu đó trong lòng, bạn suy nghĩ về những điều mình may mắn nhận được, cho dù những điều đó là những điều nhỏ bé nhất.

Đừng bao giờ coi những điều bạn nhận được từ một ai đó là một sự hiển nhiên mà bạn may mắn có được trong cuộc đời. Mà hãy tự nhủ rằng bạn thật sự may mắn, và bạn biết ơn những người đã mang những điều tốt đẹp đó đến cho bạn. Làm được điều này, bạn sẽ trở nên tinh tế và nhạy cảm hơn, dễ dàng thấu hiểu và cảm thông người khác.

LÒNG TRẮC ẨN LAN TOẢ NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC

Hiểu nội tâm và những câu chuyện được giấu kín của người khác, từ lòng trắc ẩn của chúng ta, chúng ta sẽ cảm thấy sự đồng cảm, thấu hiểu cho những thiếu sót, chưa hoàn thiện của những người xung quanh.

Mỗi ngày, chúng ta sẽ gặp và giao tiếp với rất nhiều người. Lời nói luôn là những vũ khí sát thương kinh khủng nhất. Đôi khi, có ai đó có thể do vô tình, có thể do khả năng tư duy và giao tiếp họ không tốt, nghĩ sao nói vậy, hoặc chưa biết lựa chọn từ ngữ, cách diễn đạt thế nào cho hiệu quả và hợp lòng người. Họ thường làm chúng ta cảm thấy khó chịu, đôi lúc tổn thương. Nhưng bạn ơi, trước khi phản ứng đáp trả lại những lời nói hay hành động khó chịu đó, bạn có thể đặt mình vào vị trí của người đó không? Bạn có thể dành chút thời gian để thấu hiểu những cảm xúc mà họ đang gánh chịu không?

Chỉ khi bạn thấu hiểu được những nỗi khó khăn của họ, những cảm xúc nội tâm họ đang che giấu, thì lúc đó, bạn sẽ có cách phản ứng và giải quyết tốt đẹp nhất. Chìa khoá thành công để hiểu và chinh phục lòng người đó là sự kiên nhẫn của bạn. Hãy yêu cầu bản thân của mình kiên nhẫn trước khi yêu cầu người khác thay đổi bất cứ điều gì.

Bạn hãy thử nhé!

NỤ CƯỜI

Chính nụ cười của bạn tạo nên và lan toả năng lượng tích cực đó nhanh và rộng khắp nhất

Chắc hẵn ai cũng đã từng đọc ít nhất một cuốn sách, hay trãi qua một kinh nghiệm về sức mạnh của nụ cười rồi.

Một nụ cười rạng rỡ luôn mang đến cho chính bạn nguồn năng lượng tích cực. Và nụ cười có thể lan tỏa năng lượng đó đến với những người xung quanh.

Nụ cười đó, cần sự chân thành từ chính con tim bạn. Bởi vì bất kỳ điều gì đến từ con tim sẽ rất dễ cảm nhận và chinh phục những con tim.

Mình đã từng làm việc chung và chứng kiến những anh chị em công nhân, khi họ làm việc tăng ca trễ hay làm ca đêm trong những nhà máy. Bởi vì thời gian làm việc của họ rất dài, công việc rất nặng nhọc, nên nhìn khuôn mặt ai cũng phờ phạt và kiệt sức. Nhưng họ vẫn cố gắng cười, những nụ cười gắng gượng trên nét mặt mệt mỏi, nhìn rất đáng thương, nhưng đầy xúc động. Vì qua đó, họ dành hết sự quan tâm và đồng cảm cùng nhau. Và mình biết đó là tất cả những năng lượng yếu ớt, nhưng tích cực nhất mà họ cố gắng lan toả và chia sẻ cùng nhau.

Thật may mắn nếu bạn là người vui vẻ, luôn luôn giữ nụ cười của mình rạng rỡ trên khuôn mặt. Và nhiều người khác họ không thể cười bởi vì quá nhiều điều lo nghĩ hoặc cuộc sống và công việc của họ, khiến họ quá sức mệt nhọc để không thể nở một nụ cười.

Chính những lúc đó, đừng quên trao cho họ những nụ cười đầy năng lượng của bạn. Họ sẽ biết ơn bạn biết bao nhiêu khi đón nhận nụ cười bạn dành cho họ.

Hãy nhớ, cười thật nhiều bạn nhé!

Lời Kết:

Thật may mắn, khi bạn lớn lên trong những môi trường tích cực, bạn sẽ là những người mang nhiều năng lượng tích cực nhất. Luôn giữ trong mình một nguồn năng lượng mạnh mẽ đó, và lan tỏa cho mọi người xung quanh ở bất cứ nơi nào bạn đến. Nếu làm được như vậy, thì mỗi ngày của bạn đều là những ngày tươi vui và hạnh phúc nhất.

Chúc bạn luôn vui vẻ và thành công hen!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s