Bản Chất Networking là Xây Dựng Mối Quan Hệ Thành Công?

Networking là gì?

Networking là trong tiếng Anh nghĩa là hoạt động, quy trình kết nối, gặp gỡ và chuyện trò nhằm trao đổi thông tin hoặc nhận thông tin hữu ích cho công việc của bạn. Người Việt thường sử dụng chữ networking thay vì sử dụng cụm từ thuần Việt “Thiết lập xây dựng mạng lưới mối quan hệ”. Trong môi trường kinh doanh hiện đại ngày nay, kỹ năng Networking là kỹ năng cần thiết cho mỗi người trẻ.

Hôm nay, Tom’s Notes chia sẻ đến bạn vài bí quyết để xây dựng cho mình kỹ năng Networking thành công.

  • Xác định đối tượng mục tiêu trong hệ thống mối quan hệ của bạn

Trong bài viết về Xây dựng thương hiệu cá nhân đã đề cập khá cụ thể về những đối tượng bạn cần xác định và tạo dựng mối quan hệ trong hệ thống networking của mình. 3 nhóm đối tượng thông thường là: (1) Những người đưa ra quyết định: họ là những người ảnh hưởng đến công việc, sự nghiệp của bạn, họ quyết định sẽ mua hàng của bạn, thuê bạn, hay thăng chức cho bạn… (2) Những người cho bạn thông tin: Họ là những chuyên gia trong các lĩnh vực, và sẵn sàng hướng dẫn, cung cấp thông tin hoặc cho bạn lời khuyên. (3) Nhóm cuối cùng là những người ủng hộ bạn. Họ đơn giản nên có mặt trong nhóm đối tượng mục tiêu của bạn bởi vì họ sẽ là người ủng hộ bạn và giúp cho thương hiệu cá nhân của bạn mạnh và ảnh hưởng lớn hơn.

  • Địa điểm và hình thức networking

Sau khi xác định được đối tượng mục tiêu chiến lược của mình rồi, thì việc trả lời cho câu hỏi “Gặp họ ở đâu?” sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Dựa trên thói quen sinh hoạt chung của nhóm đối tượng của bạn, bạn sẽ trả lời cho câu hỏi “Họ thường có mặt ở đâu?”. Bây giờ bạn chỉ cần liệt kê những địa điểm mà họ có khả năng có mặt cao nhất, và bắt đầu kế hoạch “tiếp cận” của mình.

Những buổi giao lưu, gặp mặt luôn là những địa điểm lý tưởng của networking. Gặp mặt trực tiếp luôn đem lại hiệu quả xây dựng và vun đắp mối quan hệ tốt nhất. Bởi vì, bạn có thể thể hiện thông điệp, cảm xúc và sự quan tâm của bạn bằng ngôn ngữ lời nói, ngôn ngữ hình thể, hành động, lời nói và cả cách cư xử. Đồng thời, nếu bạn là người lắng nghe tốt, bạn sẽ hiểu thêm được nội tâm của người bạn đang cố gắng xây dựng quan hệ.

Ngày nay. không gian mạng xã hội là nơi phổ biến để chúng ta có thể xây dựng một mối quan hệ rộng khắp, toàn cầu. Hãy tận dụng nó như một cánh cửa sổ để bạn kết nối dễ dàng và tiện lợi nhất đến đối tượng mục tiêu. Nhiều người chọn Linkedin như một mạng xã hội để xây dựng mối quan hệ bởi vì, hầu hết những người đều sử dụng nó để kết nối mối quan hệ, cập nhật những thông tin nghề nghiệp của mình. Và tất nhiên, nhiều người chủ doanh nghiệp hoặc những người quan trọng mà mình từng biết, họ không sử dụng mạng xã hội, hoặc ẩn thông tin tài khoản của họ, nhưng họ vẫn có thể xem được thông tin những người dùng khác mà họ quan tâm.

Việc bạn có thể làm bây giờ là kiểm tra lại thông tin và hình ảnh những tài khoản mạng xã hội của bạn đã cập nhật đúng chưa, đã đủ chuyên nghiệp và ấn tượng với những người dùng khác khi họ xem trang cá nhân hoặc thông tin profile của bạn chưa? Nếu bạn đã sẵn sàng, thì hãy bắt đầu kết nối.

  • Cuộc gặp ấn tượng luôn bắt đầu bằng nụ cười

Tất cả những mối quan hệ đều bắt đầu từ cuộc gặp gỡ đầu tiên. Sẽ có nhiều tình huống và hoàn cảnh gặp gỡ trong cuộc sống. Sẽ có nhiều kiểu chào hỏi khác nhau. Và cuộc gặp gỡ đầy ấn tượng luôn bắt đầu bằng nụ cười đầy thiện cảm. Bí quyết thành công mà mình muốn chia sẻ ở đây là hãy nói lời chào thân thiện, kèm theo nụ cười. Vì nụ cười mang tất cả thông điệp và ngôn ngữ từ trái tim bạn đến ánh mắt của người đối diện. Thay vì bắt đầu nói về bạn, hãy bắt đầu bằng một lời khen ngợi. Nói lời khen không khó, nhưng lời khen chạm đến được trái tim thì phải là một lời khen thật tâm và chân thành. Lời khen được nói từ chính trái tim bạn mới chạm tới trái tim của người bạn đang giao tiếp. Nhớ nhé!

  • Duy trì mối quan hệ win-win và đầy chất lượng

Tất nhiên, bạn sẽ thích hơn nếu bạn có mạng lưới những mối quan hệ đầy chất lượng thay vì rộng khắp, hời hợt, thiếu sự gắn kết và an toàn. Hãy bắt đầu với tư tưởng win-win, tất cả mọi người đều có lợi. Networking không phải là một thứ gì đó sử dụng một lần, cho nên song hành với sự phát triển sự nghiệp của bạn, hãy dành thời gian để chăm sóc và vun đắp những mối quan hệ của bạn.

Thể hiện sự quan tâm bằng việc giữ liên lạc và thăm hỏi. Gặp gỡ, dùng bữa cùng nhau, hoặc nhắn tin, gọi điện, thậm chí bình luận trạng thái chia sẻ của bạn bè… đều góp phần thể hiện sự quan tâm của bạn. Theo thời gian, mối quan hệ đó sẽ trở nên bền vững hơn.

Một việc nhỏ, nhưng cực kỳ ý nghĩa mà chúng ta nên làm. Đó là sử dụng phần mềm lịch Calendar để lưu lại ngày sinh nhật hoặc dịp đặc biệt của những người “bạn” trong mạng lưới của bạn. Mỗi năm mỗi lần, hãy bất ngờ gởi họ một món quà nhỏ, hay một thông điệp chúc mừng ấn tượng của riêng bạn. Những điều nhỏ bé và đơn giản đó sẽ làm họ quý bạn hơn trăm vạn lần so với bất kỳ điều gì khác. Thậm chí, chỉ cần biết rằng, mặc dù cbạn rất bận rộn, nhưng bạn vẫn nhớ được ngày sinh nhật cũng làm họ thấy vụi và cảm động lắm rồi. Hiện nay, các mạng xã hội Facebook, Zalo có chức năng nhắc nhở ngày sinh nhật của bạn bè. Nhưng nhiều người có thể sẽ ẩn chức năng đó, có thể vì không muốn tất cả mọi người biết, cũng có thể để xem thử trong danh sách bạn bè trên mạng xã hội, ai là người đủ quan tâm, để có nhớ được ngày sinh nhật của mình.

Kinh nghiệm cuộc sống cho mình bài học là hãy bắt đầu bằng việc cho đi một cách vô tư. Rồi ta sẽ nhận lại với phần quà lớn hơn nhiều.

  • Chân thành và tự tin sẽ làm cho bạn trở thành mắc xích quan trọng trong Network của mình

Nhiều tính cách sẽ ảnh hưởng đến sự bền vững của những mối quan hệ. Theo mình thì sự chân thành và tự tin luôn làm cho mọi người muốn kết nối và gần gũi với bạn hơn.

Cho dù tâm lý của bạn là người hướng nội hay hướng ngoại, bạn có muốn tiếp xúc chia sẻ với mọi người xung quanh mình hay không, tất cả những thứ đó đều không quan trọng bằng sự chân thành của bạn.

Khi bạn có đủ sự tự tin, người khác mới dám đặt niềm tin vào bạn. Không có bất kỳ bài luyện tập tâm lý nào giúp bạn tự tin hơn, trừ khi bạn thay đổi cách nhìn nhận về giá trị bản thân, về kiến thức, kinh nghiệm, sự khôn ngoan và thế giới nội tâm của bạn. Không nên so sánh mình với người khác bởi vì mỗi người đều có những tài năng, thế mạnh và điểm yếu riêng, không giống với bất kỳ ai khác. Tự tin là lúc bạn nhìn rõ được chính mình.

Sự tự tin trong giao tiếp luôn thu hút những mối quan hệ tích cực vào mạng lưới mối quan hệ của bạn.

Lời Kết: Mạng lưới mối quan hệ và thương hiệu cá nhân có quan hệ gắn bó chặc chẽ với nhau. Khi bạn xây dựng cho mình một thương hiệu tốt, trong một mạng lưới đầy giá trị và bền vững thì những cơ hội kinh doanh và nghề nghiệp sẽ tự động đến với bạn.

Kỹ năng về Networking có thể coi là một sự kết hợp khóe léo giữa nhiều kỹ năng mềm khác. Trong bài viết này, Tom’s Notes chỉ nhấn mạnh những điều tâm đắc và quan trọng nhất cho việc xây dựng networking thành công cho mỗi chúng ta. Những bài viết sau sẽ chia sẻ nhiều kỹ năng hơn, giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, thông minh hơn và thành công hơn!

Thấy bài viết mang lại những kiến thức hay và ý nghĩa, các bạn nhớ nhấn Like yêu thích. Nếu bạn muốn thưởng thức cà phê ngon, thì nhớ đặt mua cà phê để ủng hộ và đồng hành cùng chúng mình trong hành trình chia sẻ kiến thức và cảm hứng cuộc sống nhé!

#Networking #Lamviec #work #Hieuqua #Productivity #Lamviecnhom #Teamwork #Xaydungmoiquanhe #Network #Thanhcong #Success #Tutin #Confident #Lanhdao #Leader

One Comment Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s