Học Cách Yêu Bản Thân

Đã bao lâu rồi bạn chạy theo một mối quan hệ, cố gắng hiểu và làm hài lòng người khác, thậm chí đơn phương dành tình cảm và sự quan tâm đến một người nào đó, và bạn đã bỏ quên chính bản thân mình, rằng chính bạn cũng đang cần được lắng nghe và yêu thương.

Bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho bạn cách yêu thương bản thân, để bạn sống mạnh mẽ hơn, tự lập và chăm sóc bản thân mình tốt hơn, để nhận được nhiều yêu thương từ mọi người xung quanh.

Học cách lắng nghe và trân trọng cảm xúc của bản thân

Tôi cũng như bạn, chắc hẳng đã từng một lần, hoặc một giai đoạn nào đó trong cuộc đời bị cuốn vào guồng quay của công việc, thương mại và những mối quan hệ, để mình dành hết thời gian, sức lực, và tâm trí để thõa mãn mọi người, để công việc tiến triển và cuối cùng chỉ để chúng ta có thể duy trì công việc và sống tốt mỗi ngày.

Đôi khi, những nổ lực đó trở nên vô nghĩa khi chúng ta nhìn lại những kết quả đạt được không tương xứng với những gì chúng ta đã cố gắng và đánh mất đi.

Bạn không thể buộc cả thế giới phải quay xung quanh bạn, nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm soát chính mình trong vùng quỹ đạo mà mình cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc nhất.

Chỉ cần hôm nay bạn thay đổi cách suy nghĩ và hành xử trở nên chủ động hơn, tích cực hơn, tất cả những mối quan hệ của bạn sẽ tự động điều chỉnh lại cho phù hợp, hàn gắn, lấp đầy những khoảng cách theo cách mà bạn mong muốn. Bạn chỉ cần thật tâm, chân thành, và tích cực.

Mình từng lắng nghe nhiều học viên tâm sự, những người đã mang đến lớp học của mình những nụ cười rạng rỡ, thu hút và ấn tượng nhất. Họ làm những công việc khác nhau ở ngân hàng, bệnh viện, nhà thuốc, siêu thị, nhà hàng và trong những nhà máy. Nhưng có chung một câu chuyện về những bí mật ẩn giấu sau nụ cười thu hút của mình. Đó chính là kết quả của sự tôi luyện nhọc nhằn, đầy vấp váp trên con đường sự nghiệp của mỗi người.

Mỗi ngày, khi bước chân ra khỏi nhà để kiếm tiền, chúng ta khoát lên mình một bộ “đồng phục” làm mọi người thõa mắt, ta vào vai diễn để làm khách hàng hài lòng, ta giấu sự thất vọng và tức giận trong nụ cười thật tươi để đáp lại những cư xử thô bạo, thiếu tế nhị, ta đã cố tỏ ra mạnh mẽ như không có gì khi ai đó làm tổn thương… Con người yếu đuối và đầy cảm xúc trong ta đã chịu đựng mỗi ngày như vậy đó.

Có nhiều người may mắn có được một công việc tốt, trong một môi trường làm việc như ý, với những người tốt xung quanh. Rất nhiều người trong chúng ta lại là những người thiếu may mắn hơn, phải trãi qua mỗi ngày của mình như vậy.

Để thực hành việc lắng nghe bản thân, nhiều người chọn cách viết nhật ký mỗi ngày, để hiểu mình hơn, để cảm xúc thật sự rất con người của mình được thở sau một ngày bị dồn nén, bóp nghẹt. Viết nhật ký cũng là cách trị liệu tinh thần tốt nhất khi chúng ta chưa tìm ra được một người để lắng nghe, và xoa dịu những thổn thức trong lòng mình. Thiền cũng là một cách để tự chữa lành, để lắng nghe thế giới nội tâm trong ta.

Bằng cách nào cũng được, chỉ cần bạn dành thời gian để lắng nghe cảm xúc của chính mình, lắng nghe lời thổn thức từ con tim, để sống thật với cảm xúc của chính mình, vậy là bạn đã biết yêu thương bản thân mình rồi.

Nhớ rằng, hiểu cảm xúc của mình, không nhất thiết phải giải bày cho người khác biết về nó. Hành động và lời nói thông minh luôn là kết quả của sự suy nghĩ chính chắn bằng lý trí, không phải từ cảm xúc bộc phát nhất thời của bạn.

Bắt đầu với việc tự tin vào bản thân

Mọi người sẽ bị hút vào thế giới của bạn khi bạn tỏa ra một năng lượng tích cực mạnh mẽ đầy sức hấp dẫn. Nguồn năng lượng đó có được từ sự tự tin của bạn!

Sự tự tin là một trạng thái tâm lý được thể hiện ra bên ngoài qua cách giao tiếp và phong thái của bạn. Sự tự tin đã có sẵn trong mỗi chúng ta, và nó mạnh hơn hay yếu đi là do môi trường và sự phát triển của mỗi cá nhân. Có nhiều yếu tố và vấn đề để tạo nên sự thiếu tự tin, nhưng cốt lõi, để có được sự tự tin chỉ cần bạn xây dựng cho mình một nền tảng giá trịkiến thức xã hội, là sự quen thuộc với môi trường xung quanh.

Nền tảng giá trị chính là những giá trị bạn mang đến từ công việc, cho xã hội, và cho cuộc sống của bạn. Giá trị của bạn thể hiện qua vị trí, địa vị, kiến thức, tầm hiểu biết và mức độ ảnh hưởng của bạn đến cộng đồng. Hãy bắt đầu bằng câu hỏi “Mình có gì đặc biệt hơn những người khác?” và bắt đầu tạo dựng cho mình những giá trị dựa trên thế mạnh của mình. Khi bạn đã có một điều gì đó để tự hào về chính mình, đó là lúc bạn tràn đầy sự tự tin.

Sự quen thuộc chính là sự am hiểu xã hội, thói quen, văn hóa về cộng đồng mà bạn tiếp xúc, về nơi mà bạn đang có mặt. Nói một cách dễ hiểu, nếu bạn đã từng đến một nơi nào đó vài ba lần rồi, thì bạn sẽ không còn cảm giác bỡ ngỡ của lần đầu tiên, bạn sẽ càng thấy tự tin hơn khi bạn càng hiểu về nơi đó.

Hiểu được bản chất cốt lõi của nó, chỉ cần bạn thực hành mỗi ngày, không ngừng học tập để vượt qua giới hạn của bản thân hiện tại. Một câu nói giúp mình tự tin làm tất cả mọi thứ, và đạt được thành quả như mong đợi đó là “Không gì là không thể nếu mình thật sự muốn!”

Mạnh mẽ đón nhận những phán xét tiêu cực

Suy nghĩ của mình, hành động của mình, tốt xấu thế nào, mình là người hiểu rõ nhất. Tất cả mọi việc, đều có lý do của nó, tất cả những điều bạn làm hay nói ra, đều xuất phát từ suy nghĩ bạn cho là tốt nhất, dựa trên kinh nghiệm và sự từng trãi của bản thân.

Lắng nghe những lời góp ý chân thành là một điều tốt. Bởi vì bạn có thể học cách sống từ kinh nghiệm sống của những người đã sống lâu hơn bạn, trưởng thành trong những môi trường khác bạn, với một tư duy và cách nghĩ khác. Đó là cơ hội cho bạn học tập và trưởng thành. Nhưng, những lời phán xét tiêu cực để làm bạn tổn thương, để bạn nhụt chí, hay làm bạn nghi ngờ về bản thân, thì bạn phải sáng suốt nhận ra, và mạnh mẽ bước qua nó.

Việc này, nói nghe thì dễ, nhưng làm được thì không dễ dàng chút nào. Để cho lời phán xét có thêm chút ý nghĩa với bạn, hãy tự hỏi rằng, người đó đã hiểu về bạn như thế nào? Họ đã từng cùng bạn trãi qua bao nhiêu chuyện? Họ có sống thay cho bạn phút giây nào không? Ý đồ của họ là gì? Ngay khi bạn đặt câu hỏi đầu tiên thì bạn đã nhận ra rằng, những lời chỉ trích đó không đáng để bạn dành thời gian suy nghĩ và bận tâm.

Cuộc sống hiện đại khó lòng làm hài lòng tất cả mọi người, nên chỉ cần bạn đủ mạnh mẽ trong lối suy nghĩ tích cực, nhân văn, trong giới hạn đạo đức, thì bạn sẽ bình yên đi vào giấc ngủ mỗi đêm, mặc cho “thiên hạ” nói gì.

Rồi cuối cùng, bất kỳ ai trong chúng ta sẽ nhận ra một sự thật rằng. Không ai có thể sống thay cuộc sống của người khác. Không ai có thể thay thế người khác đi hết hành trình cuộc đời họ. Lúc huy hoàng hay lúc khó khăn nhất của cuộc đời, chỉ có mình ta là người đón nhận vinh quang, và cũng chỉ có mình ta phải tự vượt qua thử thách của đời để học bài học của chính mình.

Cho nên, đừng dễ dàng đưa ra bất kỳ lời phán xét nào. Đưa ra lời khuyên khi người khác thật sự cần. Và cũng đừng bao giờ để những lời phán xét của bất kỳ ai làm bạn phải mất ngủ.

Tự chăm sóc sức khỏe bản thân

Cũng như sức khỏe tinh thần mà chúng ta vừa bàn ở trên, cơ thể bạn cũng cần được phải chăm sóc mỗi ngày, mỗi giờ từ những việc nhỏ bé nhất như là hít thở đúng cách, uống nước đầy đủ, chế độ dinh dưỡng hợp lý, thể dục thể thao và chăm sóc giấc ngủ của mình.

Những người làm việc quá sức hay nghiện làm việc như mình thì cần phải có phương pháp quản lý, sắp xếp công việc tốt hơn, để có thể nhắc nhở mình nghỉ ngơi và thư giãn sau giữa những giờ làm việc liên tục.

Chúng ta sẽ nói về việc chăm sóc sức khỏe bản thân thật chi tiết và cụ thể trong bài viết gần nhất. Bạn nhớ nhấn “Theo dõi” để kết nối và cập nhật ngay bài viết mới từ Tom’s Notes nhé!

Chăm sóc sắc đẹp và phong cách thời trang

Mình đặt mục này ở cuối cùng, không phải vì nó ít quan trọng hơn những vấn đề khác mà chúng ta đã bàn qua, mình muốn nó là điều cuối cùng nhắc đến để bạn có thể làm ngay, trước khi thực hiện những thay đổi về tư duy và tâm lý bản thân.

Tất cả chúng ta, ai cũng muốn xinh đẹp, ưa nhìn, và ai cũng có thiện cảm rất nhanh với người có bề ngoài xinh đẹp, tươm tất. Nên đây là lý do để chúng ta đặt vẻ bên ngoài và phong cách của mình đầu tiên trong danh sách thay đổi.

  • Chọn cho mình một phong cách thời trang phù hợp và tôn lên cá tính của bạn.
  • Chăm sóc mái tóc bằng việc chọn kiểu tóc phù hợp, và phải chỉnh chu trong mắt mọi người.
  • Chăm sóc khuôn mặt, với nụ cười tươi sẽ chiếm lấy ấn tượng của mọi người khi gặp mặt, và một làn da sạch sẽ, mịn màng sẽ thu hút ánh nhìn cho một sự tiếp xúc dài hơn.
  • Răng miệng luôn phải được giữ sạch sẽ, thơm tho
  • Kiểm soát mùi cơ thể của bạn.

Lời kết

Yêu thương bản thân không phải là sống ích kỷ chỉ nghĩ đến mình, cũng không phải là “tự luyến” cực đoan, mà chính là tô đẹp bản thân mình bằng sự trân trọng, chăm sóc từ chính tình yêu của bạn dành cho chính mình.

Điều bí mật là: Ngay khi bạn biết yêu thương chính bản thân mình, những người xung quanh sẽ trở nên bị thu hút và yêu thương bạn nhiều hơn!

One Comment Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s