8 Quy Tắc Để Trở Nên Kiên Trì và Nhất Quán Trong Cuộc Sống

Bạn có giống tôi không?

Khi dự định và quyết tâm làm một điều gì đó, bạn háo hức như thể làm nó quên ăn quên ngủ. Nhưng sau khi bắt đầu, bạn dần dần mất hứng thú và trở nên trì trệ, thậm chí không thể hoàn thành nó?

Có nhiều lý do để chúng ta không thể hoàn thành khóa học tiếng Anh, không thể hoàn thành cuốn sách đang đọc hay viết dỡ dang, không thể theo đuổi đến cùng đam mê vẽ tranh, chơi guitar hay chạy bộ, mặc dù vài tuần trước đó, bạn rất hăng say và vui mừng khi mình đã bắt đầu thực hiện sở thích hay đam mê của mình.

Lý do nhiều người trong chúng ta đã bỏ dỡ dang những kế hoạch đang thực hiện đó là cuộc sống của chúng ta thay đổi mỗi ngày, nhiều vấn đề khác xảy đến và chiếm hết sự quan tâm hay sức lực của chúng ta, để ta khó duy trì việc thực hiện kế hoạch của mình.

Đạt được sự nhất quán sẽ giúp bạn duy trì được mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp, bạn bè, người thân, giúp bạn từng ngày thực hiện những ước mơ và đam mê mình đang theo đuổi, và hoàn thành tất cả những kế hoạch, dự định của bạn, từng bước đưa bạn đến thành công trong sự nghiệp và cuộc sống.

Bài viết này sẽ mang đến những nguyên tắc để giúp chúng ta duy trì sự nhất quán, để kiên trì đuổi thành công những kế hoạch và đam mê của mình.

Nhất quán là gì?

Tính nhất quán được dịch ra từ “Consistency” trong tiếng Anh. Tom’s Notes sử dụng từ “nhất quán” để mô tả một đức tính, thói quen về việc dành thời gian, sức lực, nỗ lực và sự quyết tâm để duy trì thực hiện việc gì đó đều đặn cho đến khi thành công. Mình thường sử dụng chữ kiên trì thay cho “nhất quán”, để thêm cho nó một tầng nghĩa về sự quyết tâm, đầy ý chí.

Để đạt được một mục tiêu nào đó, chúng ta cần phải duy trì sự nỗ lực tốt nhất của mình mỗi ngày. Có những lúc dễ dàng, cũng có những lúc khó khăn, chúng ta đều phải vượt qua để tiếp tục. Thực hành 8 nguyên tắc của sự nhất quán trong cuộc sống để đạt được mọi dự định trong cuộc sống:

1. Xây dựng thói quen nhất quán

Hãy tập cho mình tính nhất quán như nó là một thói quen tốt. Để xây dựng được thói quen này, bạn cần chú ý đến 3 yếu tố đó là (1) mục tiêu của bạn phải thực tế, (2) nghiêm túc thực hiện kế hoạch, và (3) sử dụng các công cụ “nhắc nhở” để hoàn thành mục tiêu mỗi ngày.

Mục tiêu thực tế: Khi bạn lập kế hoạch để thực hiện bất kỳ dự định nào, hãy đặt ra những cột mốc mục tiêu dễ dàng, đơn giản, và cụ thể nhất mà bạn có thể đo lường được, có thể tự đánh giá kết quả thực hiện được.

Dựa trên bản kế hoạch với những cột mốc và mục tiêu nhỏ của mỗi ngày cần phải hoàn thành, chúng ta chỉ cần thực hiện phần việc của ngày hôm nay. Nó giống như cách người ta ăn con voi, ăn nó từng miếng một.

Nghiêm túc thực hiện kế hoạch: Bám sát kế hoạch, lịch trình và thời gian biểu của bạn để thực hiện những công việc bạn đã đề ra. Kỹ năng lập kế hoạch là một trong những kỹ năng cần thiết nhất trong cuộc sống hiện đại để giúp bạn dễ dàng tập trung vào những công việc mà mục tiêu quan trọng của bạn.

Thực hiện thói quen lập kế hoạch mỗi ngày và theo dõi tiến độ thực hiện kế hoạch của mình để đảm bảo bạn đang đi đúng hướng và đủ thời gian.

Sử dụng các công cụ nhắc nhở: Cuộc sống hiện đại chuyển động nhanh, công nghệ kết nối dễ dàng, rộng khắp, chúng ta dễ dàng lạc lối với những sự xao lãng đến từ xung quanh, từ mạng xã hội, từ thiết bị di động. Bằng cách sử dụng sổ tay ghi chép mục tiêu “Bullet Journal”, ghi chú nhắc nhở viết trên giấy note dán ở nhà hoặc bàn làm việc, hoặc những ứng dụng nhắc nhở từ điện thoại của bạn, để có thể luôn nhắc nhở mình tập trung hơn, để tự tạo động lực và háo hức hoàn thành mục tiêu của mình hơn.

Một tác giả viết sách nổi tiếng khi được hỏi bí quyết làm sao có thể nhanh với nhiều tác phẩm giá trị. Ông đã chia sẻ kinh nghiệm rằng ông luôn chia số lượng từ của cuốn sách mà ông phải viết ra cho số ngày mà ông có để hoàn thành để biết mỗi ngày ông phải viết ra bao nhiêu từ, đặt mục tiêu của mỗi ngày vào phần mềm lịch trong máy tính để nhắc nhở ông phải hoàn thành mục tiêu của mình.

2. Thay đổi kế hoạch để đạt mục tiêu cuối cùng

Thực tế cuộc sống của chúng ta luôn luôn thay đổi, cho dù chúng ta có kiên định đến đâu thì cũng sẽ có nhiều yếu tố bên ngoài cản trở và khiến chúng ta đi chệch hướng khỏi dự định của chính mình. Vì thế, chúng ta sẽ chấp nhận việc những khó khăn sẽ xảy đến, sẵn sàng đón nhận thất bại của bản thân khi không theo được kế hoạch đã đề ra.

Khi bạn có cảm giác bị mắc kẹt hoặc không tiến bộ trong kết quả, hãy thay đổi chiến lược hoặc tìm ra cách làm khác. Đây là lúc chúng ta cần thay đổi kế hoạch để phù hợp hơn, dành sự nổ lực lớn hơn cho ngày kế tiếp, và quan trọng là không từ bỏ mục tiêu cuối cùng mà mình đã đề ra.

Lời khuyên ở đây là đừng ngại chia sẻ với những mối quan hệ quan trọng của bạn về những dự định và mục tiêu phát triển bản thân của bạn, kế hoạch bạn đang muốn thực hiện. Ví dụ như cho quản lý của bạn biết rằng bạn đang dành thời gian học thêm ngoại ngữ hay nghiệp vụ vào ban đêm, sau giờ làm. Điều này sẽ thuận tiện cho việc phân công, giao việc hoặc quyết định về những vấn đề phát sinh sau giờ làm.

3. Rèn luyện sức mạnh ý chí của bạn

Kết quả và sự thành công thường ngọt ngào và rực rỡ, nhưng để đạt được bất kỳ thành quả nào, chúng ta cũng đều phải trãi qua những tháng ngày đơn độc, đắng cay, khó nhọc. Vì vậy, hãy tập dần thái độ điềm tĩnh và cách suy nghĩ lạc quan khi đối mặt với những thử thách, chông gai để làm ý chí của ta ngày càng mạnh mẽ.

Sức mạnh ý chí có thể phát triển hơn nhờ vào sự luyện tập. Khi đối mặt với bất kỳ khó khăn, thách thức nào, hãy cố gắng vượt qua và ghi dấu lại vào sổ tay của bạn. Đôi lúc, vượt qua sự nỗi sợ, sự lười biếng hay tính trì hoãn của bản thân chính cũng cần một ý chí hết sức mạnh mẽ rồi. Vượt qua chính bản thân mình, bước ra khỏi giới hạn an toàn của chính mình là điều rất khó khăn, nếu bạn làm được, không có việc gì bạn không thể làm được.

Khi ý chí đủ mạnh, chúng ta sẽ dễ dàng hơn để vượt qua những cám dỗ nhất thời, chấp nhận dành thời gian tập trung để thực hiện mục tiêu lâu dài của bản thân. Bạn muốn tập trung cho việc học ngoại ngữ, nhưng bạn bè rủ rê đá bóng. Bạn muốn giảm cân nhưng cái miệng lại buồn ăn? Rõ ràng, không ai có thể ép bạn đi đá bóng nếu bạn quyết tâm học tốt hơn.

Chung quy lại, những cám dỗ đó phần nhiều lại đến từ những nhu cầu, sở thích nhất thời của bản thân, cho nên, có thể nói vượt qua chính mình sẽ giúp ta xây dựng một sự nhất quán trong tính cách.

4. Ngủ đủ giấc

Bởi vì yếu tố sức khỏe về thể chất cũng như tinh thần có ảnh hưởng quan trọng đến sự nhất quán, kiên định trong hoạt động sống của chúng ta. Cho nên, có một giấc ngủ khỏe mạnh là yếu tố quan trọng không thể bỏ qua. Dưới đây là những lời khuyên để có giấc ngủ ngon:

Ngủ đủ giấc. Người lớn trung bình cần ngủ từ 7-8 tiếng vào mỗi tối. Hãy trân trọng thời gian ngủ của mình và đừng bao giờ cắt giảm thời gian ngủ cho việc sử dụng điện thoại hay lướt mạng xã hội.

Tránh xa màn hình điện thoại hay ti vi trước khi ngủ. Ánh sáng phát ra từ thiết bị điện thoại, màn hình máy tính hay vô tuyến kích thích bộ não của chúng ta để giữ nó ở trạng thái tỉnh táo.

Ngủ đúng giờ. Bạn thiết lập một thói quen đi ngủ vào cùng một giờ vào mỗi tối để tạo chu kỳ ổn định cho đồng hồ sinh học của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ vào giấc ngủ rất nhanh và tỉnh dậy vào cùng một thời gian với một đầu óc tĩnh táo, tinh thần sảng khoái.

Tránh những thức uống có caffeine hay chất kích thích vào buổi chiều, tối. Bởi vì caffeine có thể ở trong cơ thể của chúng ta vài giờ, sẽ làm cho một số người khó ngủ vào ban đêm.

Quan tâm đến giấc ngủ khoa học và khỏe mạnh là cách chúng ta duy trì thói quen nhất quán của bản thân hiệu quả nhất.

5. Cho bản thân thời gian.

Cho dù chúng ta rất muốn thấy được kết quả ngay lập tức. Nhưng tất cả mọi thứ đều có tiến trình của nó, kể cả việc thay đổi suy nghĩ, tư duy của chúng ta cũng vậy. Có nhiều phương pháp thực hiện được cải tiến để làm tốt hơn, nhanh hơn, nhưng nhắc lại, tất cả đều cần phải có thời gian. Chúng ta cần tìm ra phương pháp phù hợp nhất với bản thân và vạch ra những khoảng thời gian thực hiện và dự kiến hoàn thành.

Đừng hối thúc bản thân phải gấp gáp để rồi cảm thấy nản chí sớm khi kết quả thu được không giống như kỳ vọng của bản thân.

Thay đổi suy nghĩ của bạn là một việc khó, và bạn có thể phải mất một thời gian mới thấy được kết quả. Nếu bạn thay đổi suy nghĩ của mình, bạn sẽ trở nên kiên định hơn. Hãy ghi nhớ điều này khi bạn đang cố gắng thay đổi một phần quan trọng trong cuộc sống của mình.

6. Tạo động lực cho bản thân

Bởi vì chúng ta là những con người có cảm xúc, có những giới hạn về thể chất và trí tuệ, cho nên có những ngày chúng ta cảm thấy không muốn làm bất kỳ điều gì cả, có những lúc sự mệt mỏi, chán nản hay sự lười biếng nổi dậy khiến chúng ta trì hoãn những công việc đã dự định trước.

Tự tạo động lực là việc quan trọng để thúc đẩy bản thân vượt qua những tình trạng tiêu cực đó để hoàn thành một ngày của mình hiệu quả và năng suất nhất. Sau đây là một số ý tưởng về những công cụ để tự tạo động lực:

Sử dụng phương pháp Pomodoro: Đây là phương pháp được sáng tạo bởi một CEO người Ý tên là Francesco Cirillo. Phương pháp này chính là chia công việc ra thành những việc nhỏ để có thể tập trung làm việc liên tục và hoàn thành trong vòng 25 phút. Sau đó, dành 5 phút để thư giãn cho cơ thể và trí não nghỉ ngơi, sẵn sàng cho công việc mới trong 25 phút tiếp theo. Sau 4 lần như vậy, hãy dành khoảng thời gian nghỉ ngơi dài hơn.

Trong thời gian nghỉ ngơi, nhanh chóng rời khỏi bàn làm việc và thực hiện những bài tập thể dục ngắn, tập yoga, massage xoa bóp vai, cổ, đi dạo và hít thở không khí trong lành, uống thêm nước, cà phê hay ăn chút trái cây…

Đọc thêm bài viết “Phương pháp Pomodoro Để Tăng Hiệu Quả Làm Việc và Học Tập”

Sử dụng sổ tay ghi chép hoặc bullet journal : Mỗi ngày, hãy theo dõi và đánh dấu những mốc thành tích đã đạt được trong hành trình thực hiện mục tiêu dài hạn. Bằng việc theo dõi trực quan như vậy, bạn sẽ thấy những nổ lực của bản thân đã mang mình tới gần hơn với đích đến. Bạn có quyền tưởng tượng cảm xúc của mình sẽ tuyệt vời như thế nào khi đạt được mục tiêu dài hạn đó. Và nhắc nhở bản thân rằng, điều tốt đẹp đó sẽ đến nếu mình vượt qua được những khó khăn hiện tại để hoàn thành mục tiêu của ngày hôm nay.

Đây chính là cách mà mình đã sử dụng để động viên chính mình mỗi ngày, để tự tiếp thêm động lực thực hiện những dự định và đạt được những điều mình muốn. Thay vì nói điều mình dự định cho bạn bè, người thân và yêu cầu lời khuyên hay ý kiến từ mọi người, mình đã lên kế hoạch thực hiện những dự định đó vào sổ tay để mỗi ngày theo dõi những việc mình đã làm được. Thậm chí, mình còn gắn hình ảnh vào hình nền điện thoại để nhắc nhở mình, giữ lửa nhiệt huyết để hoàn thành mục tiêu cuối cùng. Mình đã chia sẻ những phương pháp thực hành đơn giản trong bài viết Hướng dẫn lập sổ tay Bullet Journal để chinh phục mọi mục tiêu. Sẽ hữu ích với bạn đấy!

Đọc sách: Bên cạnh những cuốn sách hướng dẫn hay phát triển bản thân, chúng ta có thể tìm thấy nhiều cuốn sách tiếp thêm động lực. Bên cạnh đó, việc sưu tầm những câu nói hay, những sự thật chân lý tích cực, hay nghe những bài diễn thuyết tạo động lực, niềm tin và năng lượng tích cực phải là một phần của thói quen mà chúng ta nên thực hành mỗi ngày.

7. Giữ lời hứa

Việc giữ lời hứa không còn là thói quen mà chính là một phần nhân cách để tạo nên thương hiệu cá nhân của bạn. Hãy thận trọng và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra bất kỳ lời hứa nào. Chấp nhận một cuộc hẹn sau khi bạn đã kiểm tra lịch làm việc của mình. Chấp nhận một công việc khi bạn chắc chắn mình có thể hoàn thành nó đúng thời hạn với kết quả tốt nhất. Chúng ta nên nhiệt tình giúp đỡ những người khác trong khả năng tốt nhất của mình thay vì đưa ra lời hứa hoặc cam kết trước khi làm nó.

Thực hành những cách từ chối thông minh những việc vượt quá khả năng và giới hạn của bạn cũng là cách để giữ cho cuộc sống của bạn ổn định, nhất quán hơn.

Đặc biệt nhất, khi bạn tự hứa với bản thân về mục tiêu nào đó. Bạn sẽ có thêm sự tự tin về khả năng và ý chí nếu bạn làm được. Ngược lại, bạn sẽ hoàn toàn đánh mất sự tin tưởng nếu bạn thất hứa với chính mình. Cho nên, nổ lực nhiều hơn và nhắc nhở bản thân thực hiện lời hứa dành cho chính mình.

8. Dành cho bản thân phần thưởng xứng đáng

Dành cho bản thân những món quà, những trãi nghiệm, hay cảm giác thích thú mà bạn mong đợi, ngay khi bạn đã hoàn thành được những mục tiêu trong cuộc sống của mình.

Nếu bạn đã vượt qua khoảng thời gian làm việc, dành dụm để mua xe, bạn có thể tự lái nó đến nơi bạn yêu thích cho kỳ nghỉ tới. Nếu bạn thực hành kỹ năng làm việc năng suất hơn và hoàn thành công việc sớm hơn, bạn có thể dành những buổi tối rãnh rỗi cho chính mình hoặc vui chơi cùng bạn bè. Việc tự thưởng cho bản thân chính là thể hiện tình yêu dành cho chính bạn, để bạn có thêm niềm vui và động lực để làm tốt hơn, để có cuộc sống cân bằng. Bài viết Học Cách Yêu Bản Thân đặc biệt dành riêng cho bạn để thực hành thói quen này.

Lời Kết: Nhớ rằng nhất quán, kiên định là tính cách không thể thiếu của người thành công.

Hi vọng, những nguyên tắc chúng ta vừa thảo luận trong bài viết này sẽ giúp cho bạn có thêm ý tưởng để thực hành và đạt được sự nhất quán trong cuộc sống của mình. Bất kỳ mục tiêu to lớn nào đều có thể đạt được nhờ sự kiên trì thực hiện và hoàn thành công việc của mỗi ngày.

Là chú ong chăm chỉ, gom mật mỗi ngày bạn nhé!

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s