Hướng Dẫn Lập Sổ Tay “Bullet Journal” Chinh Phục Mọi Mục Tiêu

Bullet journal là cuốn sổ tay được Ryder Carroll sáng tạo và truyền cảm hứng đến nhiều người trẻ khắp thế giới. Đây là công cụ giúp bạn sống tốt hơn, kỷ luật hơn, chăm sóc bản thân tốt hơn, tạo thói quen tốt để đạt những mục tiêu, và tận hưởng cuộc sống tốt đep mơ ước.

“It will not only help you get more organized but will also help you become a better person.”

– Cal Newport, author of Deep Work

Nó không chỉ giúp bạn sắp xếp cuộc sống tốt hơn mà sẽ giúp bạn trở thành một người tốt hơn!

Bullet trong tiếng Anh nghĩa là đạn, viên đạn. Journal nghĩa là nhật ký, sổ ghi nhật ký. Bullet journal được hiểu là cuốn sổ ghi và theo dõi hành trình thực hiện những mục tiêu, thành tích đạt được mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi năm.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra một cuốn sổ nhật ký mục tiêu “bullet journal” của riêng bạn nhé.

Cần chuẩn bị những gì để bắt đầu?

 1. Một cuốn sổ tay khổ A4 hoặc A5. Nhiều người sử dụng bullet journal khổ A5 vì kích thước thuận tiện cho việc mang theo bên mình khi đi công tác hay đi du lịch.
 2. Một, hai hoặc vài cây bút màu sắc khác nhau để làm cho cuốn sổ thêm thú vị
 3. Một khoảng thời gian ngắn bắt đầu và cuối mỗi ngày dành cho bullet journal của bạn.

Thiết kế bullet journal theo phong cách của bạn

 • Biểu tượng, chỉ mục, hình vẽ và tiêu đề

Tùy vào khả năng sáng tạo của bạn.

Bạn có thể tham khảo cách làm của cộng đồng những người thực hiện bullet journal, và sẽ thú vị hơn nếu bạn có kiến thức và kỹ năng về sketch-notes (ghi chú bằng cách vẽ phát thảo)

 

Pinterest là một nơi thú vị để bạn tìm kiếm thêm nhiều ý tưởng mới để trình bày và trang trí bullet journal của mình.

 • Mục lục

Dành ra những trang đầu tiên để ghi mục lục.

Phần này sẽ giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng mở đến trang bạn muốn ghi hoặc cập nhật khi cần.

Số lượng trang mục lục phụ thuộc vào số trang và số mục bạn dự định ghi trong sổ tay bullet journal của bạn.

 • Nhật ký tương lai (Future log)

Kế hoạch 6 tháng

Hai trang đầu tiên của Nhật ký tương lai, bạn nên chia ra 6 phần cho 6 tháng của năm. Đếm số dòng của mỗi trang và chia ra thành 3 ô bằng nhau cho mỗi trang. Ghi tên của tháng vào góc trên của mỗi ô. Hai trang tiếp theo sẽ dành cho 6 tháng còn lại của một năm.

Trong mỗi ô, bạn ghi mục tiêu quan trọng nhất của mỗi tháng bạn sẽ tập trung để đạt được. Thường thì mình sẽ tập trung để đạt được 1 đến 3 mục tiêu cho mỗi tháng.

Kế hoạch mỗi tháng

Mỗi hai trang tiếp theo sẽ dành cho mỗi tháng. Tiêu đề là tên của tháng. Phía lề trái của trang đầu tiên sẽ ghi ngày từ ngày 1 đến ngày cuối tháng, mỗi ngày mỗi dòng. Kế bên ngày, sẽ ghi chữ cái đầu tiên của thứ ngày trong tuần (từ thứ 2 đến CN).

Trang bên phải được dành để ghi những mục tiêu và những kế hoạch, dự định quan trọng nhất cần tập trung thực hiện và hoàn thành trong tháng. Viết hết danh sách công việc mà bạn dự định sẽ thực hiện trong tháng.

Sau này, bạn sẽ quay lại và lựa chọn những việc ưu tiên, những công việc có giá trị để ưu tiên thực hiện.

Nhớ đánh số trang ở góc dưới mỗi trang và cập nhật vào trang mục lục.

Bạn làm tương tự như vậy cho những tháng khác.

Ngay sau trang ghi kế hoạch tháng sẽ là những trang dành cho kế hoạch mỗi ngày của tháng đó.

Kế hoạch mỗi ngày

Bắt đầu bằng dòng “Ngày – tháng – năm”

Phía dưới liệt kê danh sách những việc cần làm (to do list)

Trước mỗi dòng, nhớ đánh dấu bằng những chỉ mục và biểu tượng mình đã đề cập ở phần đầu. Bạn có thể sử dụng những tiêu chuẩn cơ bản như: dấu chấm tròn (●) hoặc dấu sao (*) biểu thị cho những công việc cần thực hiện; Vòng tròn (○) hoặc hình vuông nhỏ ([]) là những cuộc hẹn; Dấu gạch ngang đầu dòng (-) biểu thị cho ghi chú, mô tả chi tiết thêm.

Sau mỗi một ngày, bạn cập nhật bullet journal của mình bằng cách xem lại những công việc đã hoàn thành và chưa hoàn thành.

Những việc đã hoàn thành, bạn đánh vào 1 dấu tích (v), những việc chưa hoàn thành thì đánh dấu nhân (x).

Tiếp theo, hãy xem xét xem việc chưa hoàn thành có giá trị và có đáng để bạn làm không? Nếu không, hãy gạch bỏ nó đi. Nếu có, hãy xem xét thời gian hợp lý và viết thêm nó vào trong danh sách công việc của những ngày khác. Bạn có thể sử dụng dấu < và dấu > để biểu thị cho công việc được dời tới hoặc dời lùi ngày lại.

Bằng việc thực hiện nó đều đặn mỗi ngày để xem xét những công việc đáng giá để thực hiện, tập trung hoàn thành những việc đem lại lợi ích và giá trị cho cuộc sống mà bạn sẽ dành thời gian của mình cho nó. Mặc dù mỗi ngày của bạn đều được lấp đầy bởi những công việc, nhưng bạn sẽ không thấy bận rộn hoặc lộn xộn, ngược lại, bạn sẽ cảm thấy vui vì bạn đã trãi qua những ngày làm việc hiệu quả.

Đôi khi, những công việc của bạn sẽ liên quan đến nhiều thông tin ghi chú khác nhau, nên phần tiếp theo của bullet journal, chúng ta hãy dành ra nhiều trang cho phần “Collection”, tạm dịch là “Bộ Sưu Tập”. Khám phá những ý tưởng về những bộ sưu tập tiếp theo đây.

 • Những kế hoạch mục tiêu

Liệt kê tất cả những mục tiêu mà bạn muốn đạt được trong năm và những cột mốc, những việc bạn sẽ làm.

 • Những thói quen tốt muốn luyện tập

Đây là trang viết ra những thói quen tốt mà bạn muốn xây dựng và thực hành mỗi ngày.

 • Theo dõi thói quen (habit tracker)

Bạn dành 1 trang cho mỗi thói quen, hay kỹ năng mình muốn luyện tập và đạt được. Đặt nó vào thời gian biểu mỗi ngày. Và theo dõi việc thực hiện điều đặn. Bằng việc sử dụng habit tracker, bạn sẽ tự kỷ luật để duy trì điều dặn mỗi ngày. Cảm giác thích thú khi đánh dấu đã hoàn thành việc luyện tập mỗi ngày luôn tạo nên cho mình niềm vui và động lực để mình tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu đề ra.

Bạn có thể sử dụng chung một cách trình bày cho bất kỳ thói quen nào mà bạn muốn. Thói quen thức dậy sớm, nhắc nhở uống nước, thói quen luyện tập thể dục, thói quen đọc sách, thói quen học ngoại ngữ…

 • Những bộ phim muốn xem

Với ý tưởng sáng tạo trong cách trình bày của riêng mình, bạn tạo cho mình một danh sách những bộ phim mình sẽ xem trong năm.

 • Những cuốn sách sẽ đọc

Nếu bạn là người yêu sách, hãy chọn cho mình những cuốn sách để đọc, và đánh dấu, ghi chú về cuốn sách mà bạn đã đọc xong

 • Những địa điểm sẽ đi

Phần này dành cho những bạn đam mê xê dịch và thích đi du lịch khám phá thế giới. Hãy vẽ nên những nơi bạn muốn đến để thôi thúc bạn thực hiện những chuyến đi.

 • Kế hoạch của chuyến đi (Trip planner and packing list)

Phần này dành để lập kế hoạch chi tiết cho những chuyến đi của bạn. Thời gian, địa điểm, chi phí, nơi ăn, nơi ở, thời gian di chuyển và danh sách những món đồ trong hành lý của bạn sẽ mang theo.

 • Những ngày quan trọng

Thay vì sử dụng phần mềm lịch calendar, chúng ta hoàn toàn có thể ghi chép ra ở mục “những ngày quan trọng” để nhắc hẹn những ngày quan trọng như ngày kỷ niệm của gia đình, ngày sinh nhật của bạn bè, người thân, đồng nghiệp, hay những dịp kỷ niệm lặp lại hằng năm.

 • Danh sách chi tiêu và mua sắm (spending list and shopping list)

Đây là danh sách những khoản chi tiêu và những món đồ bạn sẽ mua sắm cho nhu cầu của mình. Sử dụng shopping list, bạn sẽ kiểm soát chi tiêu của mình một cách dễ dàng, tránh việc “đột nhiên” muốn mua một thứ gì đó theo cảm xúc nhất thời.

 • Danh sách món đồ yêu thích

Đây là mục để ghi, hoặc dán lên hình ảnh của những món đồ bạn yêu thích và mong muốn sở hữu nó. Bên cạnh hình ảnh của những món đồ là giá và kế hoạch tiết kiệm của bạn để sở hữu món đồ đó.

 • Kế hoạch chăm sóc bản thân

Ở phần này, bạn xây dựng thói quen với những hoạt động tốt cho sức khỏe, cơ thể và sức khỏe tinh thần, trí tuệ của bạn.

Những hoạt động thường là giảm cân, tắm nắng, đi bộ, tập thể dục, dành thời gian cho bản thân, nghỉ ngơi, thiền, dọn dẹp nơi ở và phòng ngủ của bạn, ăn món ăn tốt cho sức khỏe, chăm sóc giấc ngủ…

Để bạn đạt được kết quả tốt nhất, hãy đặt cho mỗi thói quen những mục tiêu cụ thể và khoảng thời gian để thực hiện mỗi ngày.

 • Dự án sửa chữa, trang trí nhà của bạn

Nếu bạn có những dự án cải tạo nhà cửa, nơi ở của bạn, hãy dành ra 1 trang để viết về dự án của bạn với những công việc cụ thể và thật sự chi tiết ví dụ những mục cần làm, thời gian, địa điểm, cách thực hiện, người trợ giúp hay thực hiện, phương tiện, đồ dùng và dụng cụ cần chuẩn bị…

Tất cả những dự án khác của bạn cũng sẽ thực hiện tương tự như dự án liên quan tới nhà cửa của bạn.

 • Sưu tập những câu nói truyền cảm hứng

Đây là nơi bạn ghi lại những câu nói hay, những câu nói truyền cảm hứng, đem lại cho bạn sức mạnh, niềm vui, lời động viên hay động lực để tiếp tục làm những việc của bạn yêu thích.

Mình thích nhất phần này bởi vì nó như ánh mặt trời mang năng lượng tích cực tỏa sáng tâm hồn và trí não của mình. Chính nhờ đọc những câu nói này, những sự việc gây khó chịu, những hành xử thô lỗ, những câu nói vô tình gây nản lòng sẽ nhanh chóng bị xóa tan đi ngay khi mình trở về nhà sau công việc.

Lời kết:

Bằng việc làm cho mình 1 bullet journal, sổ tay mục tiêu, bạn sẽ cảm thấy rời xa sự bận rộn vô bổ, tập trung vào những việc giá trị cho cuộc đời bạn, và trở thành người làm việc hiệu quả gấp nhiều lần. Từ đó, thành công trong sự nghiệp sẽ đến nhanh hơn. Bạn sẽ tìm thấy sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống hạnh phúc. Cuộc sống sẽ trở nên thú vị hơn nhiều.

Xem thêm chi tiết hướng dẫn tại: https://bulletjournal.com

One Comment Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s