Thiết Kế Phong Cách Sống Hiện Đại

Phong cách sống là gì?

Phong cách sống là cách chúng ta trãi qua mỗi ngày của mình, là phong cách chúng ta làm việc, ăn mặc, giao tiếp, giải trí, thư giãn, yêu thương, tận hưởng trong những thói quen mỗi ngày để hướng tới một tương lai mà ta mong muốn.

Phong cách sống là sự thể hiện ra bên ngoài của nhân cách, tính cách, thế giới quan và trình độ qua những thói quen, cách giao tiếp, cư xử, phản ứng với môi trường xung quanh.

Trong nhiều quảng cáo về bất động sản hay nội thất, giải trí hay thời trang, mỹ phẩm người ta thường lấy thiết kế ngôi nhà với những công năng sử dụng, hay cách ăn mặc, giải trí để khơi gợi chúng ta về những phong cách sống mơ ước. Việc đó lặp lại khá nhiều tạo nên sự nhầm lẫn và hiểu sai về phong cách sống. Dễ hiểu thôi. Ngôi nhà chính là nơi chúng ta dành nhiều thời gian và thực hiện hầu hết những hoạt động hàng ngày của mình. Thời trang giúp chúng ta tô điểm bề ngoài và làm nổi bật phong cách và cá tính của chính mình. Hiểu một cách đúng đắn rằng: Chúng ta hoàn toàn có thể thiết kế ngôi nhà mình ở, chọn những bộ trang phục phù hợp và nổi bật phong cách sống, tôn lên vẻ đẹp của riêng mình. Và phong cách sống không nên bị quyết định bởi nơi bạn đang ở, bộ đồ bạn đang bận, mà phải từ mong muốn và tư tưởng sống của chính mình, để bạn cảm thấy thoãi mái và hạnh phúc.

Khi nào thì ta nên thiết kế phong cách sống cho riêng mình?

Khi bạn đã có khả năng tự lập. Khi bạn sẵn sàng và có khả năng tự quyết định về những lựa chọn liên quan đến cuộc sống của bạn. Khi bạn nhận ra nhu cầu trở thành một cá thể đặc biệt, mong muốn sống theo phong cách của riêng mình.

Ngay khi bạn đọc xong bài viết này.

Trước khi bắt đầu tìm hiểu chi tiết hơn về cách bạn thiết kế và xây dựng phong cách sống của mình, mình muốn chú ý một điều rằng. Hãy cứ bắt đầu từ những ý tưởng đơn giản nhất mà bạn nghĩ ra. Bởi chắc chắn, bạn sẽ thay đổi bản thiết kế cuộc đời mình theo thời gian, qua mỗi giai đoạn phát triển của cuộc đời bạn, theo môi trường sống, yêu cầu công việc và những đam mê ngắn hạn sẽ đến trong tương lai.

Bắt đầu bằng việc xây dựng những thói quen tốt.

Tại sao xây dựng thói quen tốt lại quan trọng? Bởi vì, những thói quen mà chúng ta có được trong ngày hôm nay sẽ quyết định đến thành quả mà chúng ta sẽ có được trong ngày mai.

Ngày hôm nay, ta có thói quen thức dậy sớm để có thêm thời gian đọc sách, thì trong tương lai, ta có nhiều kiến thức, và nhờ những kiến thức mình đọc được, sẽ giúp ta dễ dàng hòa nhập hơn trong bất kỳ cuộc trò chuyện về bất kỳ lĩnh vực nào. Nếu hôm nay bạn đang xây dựng một thói quen tập luyện thể dục mỗi ngày, thì chắc chắn rằng, bạn sẽ có một thân hình cân đối, và sức khỏe dồi dào… Trong cuốn sách 999 bức thư gởi cho chính mình có đoạn “Kết quả của bây giờ đều là do những hành động ngày trước tạo nên. Nếu bạn ghét mình của hiện tại thì càng nên xem lại mình một chút. Bởi vì mỗi điều ở hiện tại mà bạn không hài lòng đều là do có những cái trước kia bạn không cố gắng đủ.”

Nổ lực, kiên trì, đều đặn, dành thời gian làm điều mình muốn mỗi ngày, sẽ gặt hái kết quả trong tương lai.

Thói quen sẽ bắt đầu từ những hoạt động bạn muốn thực hiện. Hãy viết ra danh sách những việc bạn thực sự muốn làm. Những việc bạn phải làm. Và sau đó tiến hành đánh giá, phân tích về giá trị của những hoạt động đó mang lại cho cuộc đời của bạn. Sử dụng sơ đồ IKIGAI với 4 tiêu chí cơ bản để xem xét và đánh giá mỗi việc bạn muốn làm: (1) Việc bạn thích làm (2) Việc xã hội cần (3) Việc mang lại thu nhập cho bạn (4) Việc mà bạn có thể làm tốt.

Nhớ rằng, mỗi chúng ta chỉ có 24 giờ để sống mỗi ngày. Cuộc đời là những chuỗi những ngày nối tiếp nhau, liên tục, không trì hoãn hay thêm bớt bất kỳ một giây nào. Cho nên, hãy sống ý nghĩa nhất bằng cách chọn làm những việc đem lại cho bạn giá trị và niềm hạnh phúc.

Viết ra những hoạt động hàng ngày của bạn, và xem xét những việc gì có thể bỏ bớt đi, và thêm vào những việc yêu thích vào khoảng thời gian nào. Nếu bạn có quá nhiều điều quan tâm, quá nhiều việc phải làm, hãy xem xét mỗi công việc trong danh sách để chọn ra danh sách ưu tiên mà bạn có thể thực hiện trong hiện tại.

Lập danh sách những thói quen tốt mà bạn muốn xây dựng, và chọn ra 1 đến 3 thói quen bạn có thể thực hiện ngay để bắt đầu thay đổi phong cách sống của mình.

Bước tiếp theo sau khi bạn có những công việc và danh sách hoạt động mà bạn muốn thực hiện là xây dựng thời gian biểu và lịch làm việc của mình. Bạn có thể sử dụng phần mềm quản lý công việc hàng này là Calendar (Lịch) hoặc viết thời gian biểu của mình trên một trang giấy trong sổ tay của bạn, để nhắc bạn hàng ngày.

Một công cụ có thể giúp bạn đạt được mục tiêu và tạo dựng thói quen tốt một cách dễ dàng đó là Bullet Journal. Mình rất thích viết vào sổ tay những mục tiêu của bản thân, những việc mình cần làm mỗi ngày, những thói quen mình muốn thực hiện và theo dõi hàng ngày, và mỗi ngày sẽ đánh dấu lại những việc mình đã làm được, những thử thách mình đã đạt được. Hãy đọc thêm chi tiết về phương pháp lập một bullet journal cho chính mình tại đây.

Những phong cách sống hiện đại

  • Phong cách sống tối giản (Minimalism) của người Nhật

Sống tối giản là giữ lại những điều cần thiết và loại bỏ đi tất cả những yếu tố làm sao nhãng hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống của mình.

Phong cách sống này thể hiện rõ ràng từ sự bày trí của nơi ở, phòng làm việc, cách suy nghĩ và tư duy của những người theo chủ nghĩa tối giản. Với quan niệm làm cho cuộc sống trở nên đơn giản hơn, phong cách sống này giúp cho chúng ta có cuộc sống dễ dàng hơn.

Từ việc tạo nên một không gian sống và làm việc tối giản, gọn gàng, sẽ kéo theo việc “dọn dẹp” những cảm xúc và suy nghĩ “gọn gàng” từ trong tâm trí. Rõ ràng, chúng ta sẽ thấy thoãi mái hơn khi sống trong một căn phòng gọn gàng hơn là trong một căn phòng bừa bộn và đầy những đồ vật. Chúng ta sẽ tiết kiệm thời gian tìm kiếm hay suy nghĩ về những thứ không quan trọng với cuộc sống của mình. Chúng ta có thể tiết kiệm được tiền bạc khi mua sắm, bảo hành, sửa chữa… Nhiều nhiều lý do để những người trẻ hiện đại ngày nay chọn sự đơn giản, thực hành tư tưởng của lối sống tối giản trong đời sống hàng ngày của mình.

Tất nhiên là bất kỳ một khái niệm nào cũng có hai mặt tốt và không tốt. Nên chúng ta hãy là người thực hành lối sống tối giản thông minh để cho cuộc sống chúng ta hạnh phúc và thành công hơn.

  • Phong cách sống Lagom “đủ là hạnh phúc” của người Thụy Điển

Lagom là một từ trong tiếng Thụy Điển, nghĩa là “vừa phải” để chỉ phong cách sống tiêu chuẩn của người Thụy Điển. Lagom là vừa đủ, không thừa cũng không thiếu, là cách tư duy biết đủ, tự giới hạn nhu cầu và tham vọng của bản thân để không chạm mức thừa thãi. Quang trọng là thõa mãn với cuộc sống hiện tại.

Một khía cạnh thực hành nào đó, Lagom cũng giống như phong cách tối giản, là xu hướng phát triển của thế giới, ít hơn là nhiều hơn.

Bài sau, mình sẽ viết nhiều hơn và chi tiết hơn về cách thực hành lối sống theo phong cách Lagom.

  • Phong cách sống Hygge của người Đan Mạch

Hygge là phong cách sống đáng mơ ước, là lối sống tận hưởng thực tại, hài lòng, trân trọng  và cảm nhận vẻ đẹp, yêu thương từ những điều nhỏ bé quanh mình. Phong cách này thể hiện nét đẹp trong nhân cách cốt lõi của người Đan Mạch.

Phong cách sống Hygge là cách chúng ta cân bằng cuộc sống. Sống chậm. Tránh xa phiền muộn và những mâu thuẫn. Hòa mình vào vẻ đẹp thiên nhiên và tận hưởng những giây phút bình yên nhất bên cạnh gia đình, người yêu thương.

Thực hành phong cách sống Hygge là sống chậm lại trong mỗi khoảnh khắc trôi qua. Cảm nhận vẻ đẹp của thiên nhiên, và tự tạo hạnh phục từ những điều hạnh phúc nhỏ bé nhất. Ngắm những tia nắng sớm mai. Lắng nghe tiếng chim hót ríu rít đầu ngày. Nhìn những bông hoa nhỏ rung rinh. Nghe làn gió thổi bay bay mái tóc. Nhâm nhi tách cà phê. Nghe âm thanh cuộc sống từ ban công. Nhẩm theo bài hát quen. Nắm nhẹ bàn tay người mình thích… Và thấy cuộc đời ý nghĩa xiết bao, thấy con tim tràn ngập yêu thương. Bạn thấy hạnh phúc ngập tràn. Đó chính là Hygge!

Cuộc sống hiện đại vốn cuốn chúng ta đi rất nhanh vào vòng xoay của nó. Cho nên, chúng ta có thể thực hành phong cách sống Hygge bằng việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Dành cho bản thân thời gian và yêu thương. Để, có thời gian nhìn ngắm, lắng nghe và cảm nhận yêu thương từ cuộc sống. Lắng nghe thế giới bên trong mình để xoa dịu những tổn thương hay muộn phiền mà cuộc sống đã gieo vào nó.

  • Phong cách sống hòa vào thiên nhiên (Friluftsliv)

Friluftsliv nghĩa là cuộc sống ngoài trời, cuộc sống tự nhiên. Đây là cách của người Na Uy trở về, hòa mình với thiên nhiên, để tâm hồn thư thản, cảm nhận những cảm xúc nhẹ nhàng, bình yên.

Thiên nhiên với những vẻ đẹp tự nhiên sẵn có, luôn đem lại cảm giác bình yên, tĩnh lặng và sâu sắc để chữa lành. Đôi khi chỉ cần được hít thở không khí trong lành mát mẻ, hoặc đứng dưới bóng mát của những tán cây xanh, ta cũng có thể thấy thoãi mái, thích thú và hạnh phúc biết bao. Với nhiều hoạt động cùng với thiên nhiên như leo núi, đi dạo bộ, tắm biển, chèo thuyền, bơi lội, khám phá, cắm trại ngoài trời, hoặc đơn giản chạy xe qua những cung đường đẹp… chúng ta có nhiều cơ hội để tiếp xúc, va chạm và hiểu hơn về thế giới tự nhiên xung quanh, và dành tình yêu cho nó. Nhanh chóng quên đi những muộn phiền, lo âu, bận rộn và khắc nghiệt của cuộc sống.

Để thực hành cuộc sống “thiên nhiên” này, chúng ta không nhất thiết phải rời bỏ chốn phố thị như xu hướng bỏ phố về rừng hiện nay. Chúng ta hoàn toàn có thể đi dạo bộ trên những con phố rợp bóng cây. Có thể ngắm bình minh hay hoàn hôn từ căn gác nhỏ của mình. Có thể chạy bộ giữa công viên vào sáng sớm. Có thể nhìn ngắm những bông hoa chúng ta chăm sóc trước ban công… Tất cả, đều đem đến cho chúng ta những giây phút nhẹ nhàng, cảm giác an yên vô tận.

Vốn dĩ mỗi chúng ta đã có sự kết nối mạnh liệt với thiên nhiên, nên chỉ cần bạn bước ra khỏi căn phòng kín của chính mình. Thiên nhiên đã dang rộng cánh tay chờ đón bạn.

  • Lối sống hạnh phúc của người Nhật với triết lý Ikigai

Ikigai trong tiếng Nhật nghĩa là “Hi vọng sống”. Ikigai được ghép từ Iki của Ikiru nghĩa là sống, và “Gai” có nguồn gốc từ “Kai”, nghĩa là hi vọng.

Đây là triết lý sống hạnh phúc của người Nhật. Tận hưởng cuộc sống hạnh phúc cùng những giá trị mình mang đến cho cuộc đời. Ikigai là lý tưởng sống với với đam mê, sở thích, để tận hưởng công việc và cuộc sống của chính mình.

Cuốn sách Ikigai đi tìm lý do thức dậy mỗi buổi sáng là một cuốn sách hay, nổi tiếng khắp thế giới, dành cho những ai đang bắt đầu hành trình khám phá bản thân, tìm kiếm và xây dựng cuộc sống hạnh phúc.

  • Triết lý Wabi-Sabi vẻ đẹp của sự không hoàn hảo.

Theo Wikipedia, “Wabi-sabi là thuật ngữ đại diện cho thẩm mỹ Nhật Bản và một thế giới quan của văn hoá Nhật Bản, tập trung vào việc chấp nhận tính phù du và sự không hoàn hảo. Thẩm mỹ này đôi khi được mô tả như một trong những vẻ đẹp không hoàn hảo, vô thường, và không đầy đủ”.

Đây là triết lý sống của người Nhật, trân trọng và chấp nhận những thứ không hoàn hảo. “Wabi Sabi là đại diện cho mọi vẻ đẹp thuần khiết đúc rút từ ba sự thật hiển nhiên của tự nhiên: không gì vĩnh hằng, bất biến; không gì trọn vẹn và không có gì hoàn hảo.”

  • Phong cách sống thực dụng.

Từ “thực dụng” trong tiếng Việt được đặt trong những tình huống ngữ cảnh không tốt. Nên nó được hiểu với hàm nghĩa tiêu cực.

Để hiểu về lối sống thực dụng này, chúng ta sẽ không quá chú tâm vào nghĩa đen của từ “thực dụng”, mà xem xét tổng thể của khái niệm và những điều tích cực trong cách mà lối sống này thể hiện.

Nói về thực dụng, ta đề cập tới những giá trị và lợi ích. Đây là hai yếu tố quan trọng mà những người theo chủ nghĩa thực dụng luôn xem xét trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào trong cuộc sống của họ. Cho nên, những người này thường cho là luôn sống và hành động có mục đích.

Cuộc sống kinh tế thị trường luôn đẩy người ta đến những lựa chọn mà ta phải xem xét dựa trên khía cạnh giá trị và lợi ích. Nên không ít lần tôi đã từng nghe “giới trẻ thời nay mắc phải lối sống thực dụng”. Nhưng thử hỏi, có sai không nếu trước khi làm bất cứ điều gì, ta suy nghĩ rằng việc đó có đem lại cho mình bất kỳ giá trị và lợi ích gì không? Rõ ràng, chúng ta có quyền để chọn việc mình thích làm và đem lại lợi ích cho mình!

Trong mỗi chúng ta đều ít nhiều tồn tại những tư tưởng thực dụng, không ít thì nhiều. Những người được cho là sống thực dụng là những người có thể hiện mạnh mẽ và định hướng rõ ràng cho những hành động của mình luôn xem xét trên khía cạnh giá trị và lợi ích. Tư tưởng này phù hợp với tư duy của người doanh nhân. Cho nên, trong môi trường kinh doanh, những người có phong cách thực dụng này thường sẽ đạt được thành công hơn trong lĩnh vực kinh doanh của họ.

Hiểu rõ bản chất của tư tưởng này để xác định giới hạn áp dụng những mặt tốt đẹp mà chúng ta nên thực hành.

Đừng nhầm lẫn với sự toan tính, ích kỷ, vì đây là sự tinh tế, thông minh của những người hiện đại, biết sử dụng thế mạnh của lối sống này để có những lựa chọn và quyết định tốt nhất trong nghề nghiệp, kinh tế cũng như tài chính của mình. Bằng việc kết hợp giữa lối sống tối giản và thực dụng, mình học được một bài học rằng: Trước khi quyết định mua bất kỳ thứ gì đó, hãy suy xét một cách thực dụng và cẩn thận về mức độ cần thiết của thứ mình muốn mua, nó sẽ giúp gì cho cuộc sống của mình tốt hơn, mình sẽ dành bao nhiêu thời gian trong ngày để dùng nó? Bằng cách đó, tài chính và cuộc sống của mình tốt hơn mỗi ngày. Thay vì chi tiêu vào những thứ nhỏ nhặt, nhất thời, vô bổ, mình đã đạt được những mục tiêu to lớn hơn trong cuộc đời mình.

Trước đây, mình đã mua nhiều thứ một cách vô tội vạ rất nhanh, vì mình thích nó ngay khi nhìn thấy, nghĩ rằng nó được thiết kế và làm ra để dành cho mình, nó hợp với mình. Nhưng ngay khi mang về nhà, chỉ sử dụng một vài lần, thậm chí có thứ còn chưa bóc tem, chỉ để chưng trên kệ. May mắn là mình đã dừng lại kịp trước khi biến nhà mình thành nhà kho của siêu thị. Bây giờ, mình chỉ mua những thứ thật sự giá trị cho cuộc sống của mình thôi. Mong là bạn đọc bài viết này xong, sẽ không trãi qua những tháng ngày tiêu pha vô bổ như mình đã từng.

Dĩ nhiên chúng ta có quyền lựa chọn và kết hợp những thế mạnh, tích cực và phù hợp từ những phong cách sống, những triết lý, tư tưởng và chủ nghĩa để dẫn dắt cho hành động của mình. Không nên trở thành người cuồng tín cực đoan và bị lệ thuộc vào bất kỳ chủ nghĩa nào mà bạn chọn. Hãy là người thông minh và sáng suốt, nhất là khi bạn đang lựa chọn, định hình và thiết kế phong cách sống cho cuộc đời mình.

Để xây dựng cho mình một phong cách sống theo như mình mong muốn, trước tiên, hãy bắt đầu từ định hướng tư tưởng và chủ nghĩa mà bạn tin và theo đuổi.

Để hoàn thiện việc thiết kế phong cách sống của mình, Tom’s Notes xin chia sẻ qua những bài viết sau đây:

Lời kết:

Dĩ nhiên, mỗi chúng ta được sinh ra, được nuôi dưỡng, dạy dỗ và trưởng thành trong những môi trường khác nhau, nên cá tính, đam mê, ước mơ của chúng ta không giống nhau, những khó khăn và hạnh phúc mỗi người đều trãi qua theo những cách khác nhau, nên phong cách sống mỗi người sẽ khác nhau.

Mong rằng sự đặc biệt, đa dạng này sẽ tạo nên những điều thú vị trong những mối quan hệ của chúng ta. Vì cho dù sống theo cách nào thì mỗi chúng ta đều nổ lực mỗi ngày để hướng đến ước mơ về cuộc sống tốt đẹp, vui vẻ, hạnh phúc, an yên.

Chúng ta chỉ có một cuộc đời để sống, nên cứ sống hết mình, làm tất thảy những gì mình thích để mỗi ngày trong hành trình cuộc đời đều là mỗi ngày đầy ý nghĩa. Hành trình đó là của chúng ta, và cùng thiết kế cho nó thật đẹp nhé!

3 Comments Add yours

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s